Ukraine mua thêm lô tên lửa chống tăng Javelin mới từ Mỹ… Nga toát mồ hôi hột

Bộ Quốc phòng Ukraine quyết định đặt mua lô tên lửa chống tăng Javelin thứ hai trị giá gần 40 triệu USD từ Mỹ nhằm tăng cường năng lực chiến đấu.

“Bộ Quốc phòng đã ký hợp đồng cung cấp tên lửa chống tăng dẫn đường Javelin với tập đoàn Raytheon và Lockheed Martin của Mỹ vào quý IV năm 2019″, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Anatoliy Petrenko hôm qua thông báo, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết về thỏa thuận.

Ukraine mua them lo ten lua chong tang Javelin moi tu My... Nga toat mo hoi hot-Hinh-2

Đây là lô tên lửa chống tăng Javelin thứ hai mà Ukraine mua của Mỹ. Lô thứ nhất với 37 ống phóng và 210 quả đạn Javelin có tổng trị giá 47 triệu USD được chuyển cho Ukraine hồi tháng 3-2018, đánh dấu lần đầu tiên Mỹ bán vũ khí sát thương cho Ukraine kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014.

Ukraine mua them lo ten lua chong tang Javelin moi tu My... Nga toat mo hoi hot-Hinh-3

Quân đội Ukraine sau đó hết lời khen ngợi tên lửa Javelin và ngỏ ý tiếp tục đặt mua hệ thống này. Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) hồi tháng 10 cho biết chính phủ Ukraine đã đề xuất mua thêm 150 tên lửa Javelin cùng 10 ống phóng.

Ukraine mua them lo ten lua chong tang Javelin moi tu My... Nga toat mo hoi hot-Hinh-4

Hợp đồng cũng bao gồm thiết bị huấn luyện, vận chuyển và hỗ trợ kỹ thuật với tổng trị giá hơn 39 triệu USD.

Ukraine mua them lo ten lua chong tang Javelin moi tu My... Nga toat mo hoi hot-Hinh-5

Có trong tay những tên lửa sát thủ chống tăng Javelin, sức mạnh của lục quân Ukraine sẽ tăng cường đáng kể để chống lại lực lượng tăng thiết giáp Nga.

Ukraine mua them lo ten lua chong tang Javelin moi tu My... Nga toat mo hoi hot-Hinh-6

Javelin là thế hệ tên lửa thứ 3 hiện đại nhất của Mỹ và là một trong số những tên lửa nguy hiểm nhất hiện nay trên thế giới.

Ukraine mua them lo ten lua chong tang Javelin moi tu My... Nga toat mo hoi hot-Hinh-7

Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, với tính năng chiến đấu đỉnh cao của mình, Javelin có thể hạ gục ngay cả xe tăng T-90 của Nga một cách dễ dàng.

Ukraine mua them lo ten lua chong tang Javelin moi tu My... Nga toat mo hoi hot-Hinh-8

Cơ chế dẫn đường chính xác cùng khả năng tấn công “đột nóc” độc đáo khiến Javelin là siêu tên lửa diệt tăng không đối thủ hiện nay.

Ukraine mua them lo ten lua chong tang Javelin moi tu My... Nga toat mo hoi hot-Hinh-9

Hiện tại đây là tên lửa duy nhất trên thế giới có khả năng làm được điều này, mọi loại xe tăng khi bị “đột nóc” sẽ bị loại khỏi vòng chiến đấu ngay lập tức.

Ukraine mua them lo ten lua chong tang Javelin moi tu My... Nga toat mo hoi hot-Hinh-10

Tên lửa Javelin sẽ bay lên cao trên mục tiêu, rồi đột ngột lao xuống với tốc độ rất lớn để phá hủy phần nóc của xe tăng. Đây là nơi có giáp mỏng nhất nhằm giảm trọng lượng xe, giúp xe cơ động tốt trên chiến trường.

Ukraine mua them lo ten lua chong tang Javelin moi tu My... Nga toat mo hoi hot-Hinh-11

Khi ngắm bắn các thông số mục tiêu sẽ được nạp vào hệ thống ống phóng và tên lửa.

Theo Kiến thức