Ukraine mơ sớm lấy lại Crimea khi được ‘ngồi chung mâm’ với Nga

0
8

Phòng họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Ngày 15.10, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bỏ phiếu bầu 5 nước thành viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an. Các nước trúng cử là Ai Cập, Nhật Bản, Senegal, Ukraine và Uruguay.

Do chỉ có 5 nước được đề cử lần này (mỗi châu lục được đề cử một thành viên), tất cả các ứng cử viên đã thuận lợi vượt qua cuộc bỏ phiếu tại ĐHĐ LHQ gồm 193 thành viên, trong đó Ai Cập giành được 179 phiếu, Nhật Bản được 184 phiếu, Senegal được 187 phiếu, Ukraine được 177 phiếu và Uruguay được 185 phiếu.

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin gọi việc nước này thắng cử là rất quan trọng và Liên Hợp Quốc trong cuộc đấu tranh vì hòa bình “dưới sự xâm lược của Nga và chiến đấu chống lại nước Nga xâm lược (Ukraine thường xuyên tố cáo Nga xâm lược họ)”.

Ông Klimkin còn “tự hào” với 177 phiếu mà Ukraine nhận được, gọi đây là hành động cho thấy sự hỗ trợ mạnh mẽ “của tình đoàn kết trên thế giới với Ukraine”.

Ngoại trưởng Ukraine còn tuyên bố Ukraine sẽ dùng “áp lực chính trị để Nga nhận ra rằng đang chiếm đóng Crimea bất hợp pháp (Crimea sáp nhập vào Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý của người dân trên bán đảo hồi tháng 3.2014)”, để tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Nga hơn nữa.

Ông Klimlin dự đoán rằng “Crimea sẽ trở về với Ukraine sớm hơn dự đoán của mọi người”, tuy nhiên hầu nhưng chưa có một tí hy vọng nào cho dự đoán của của Ngoại trưởng Ukraine trở thành hiện thực.

Không chỉ mơ sớm lấy lại Crimea khi được “ngồi chung mâm” với Nga, Ukraine còn tuyên bố sẽ tích cực đóng góp vào hòa bình và an ninh thế giới, trong đó có cả chuyện tình hình an ninh tại Trung Dong và Bắc Phi.

Các thành viên mới sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 2 năm tại HĐBA từ tháng 1.2016, thay thế các nước Chad, Chile, Jordan, Litva và Nigeria.

HĐBA LHQ gồm 15 nước thành viên, trong đó có 5 thành viên thường trực (Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Trung Quốc) và 10 thành viên không thường trực.

(Theo ABC News)