Ukraine khăng khăng không trả nợ Nga 3 tỷ USD

0
9

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk. Ảnh: AP

Hãng RIA Novosti chiều nay 18/12 dẫn lời Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk tại cuộc họp nội các chính phủ Ukraine vào hôm nay, ngày 18/12, cho biết: “Chính phủ Ukraine ban hành lệnh cấm thanh toán cái gọi là khoản nợ trái phiếu từ Nga …”.

Được biết, thời gian đáo hạn trái phiếu Ukraine 3 tỷ USD, mà Nga đã mua hồi cuối năm 2013, sẽ hết hạn vào ngày 20/12 tới.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hôm 16/12 cũng khẳng định, nợ của Ukraine với Nga là nợ chủ quyền chứ không phải là khoản vay thương mại. Điều đó có nghĩa là không thể tái cơ cấu theo những điều khoản tương tự như các khoản vay trước chủ nợ tư nhân.

Trong thông báo phát đi hôm 16/12, IMF xác nhận: “Về trường hợp trái phiếu châu Âu (Eurobond), chính quyền Nga mới đây chính thức đòi khoản nợ này (đối với Ukraine). IMF có bằng chứng cho việc đòi nợ này của Nga”.

Trước đó, truyền thông Nga dẫn nguồn tin từ điện Kremlin cho biết, Moscow có thể xem xét khởi kiện Kiev ra tòa án quốc tế nếu Ukraine không trả Nga khoản nợ 3 tỷ USD.

Điện Kremlin cũng yêu cầu IMF làm rõ vấn đề này sau khi Kiev tuyên bố khoản nợ trên chỉ mang tính chất thương mại và từ chối việc chấp thuận các điều khoản mà Moscow đưa ra nhằm cơ cấu lại khoản nợ trên cho Kiev.

Đáng nói là, với khoản nợ này, thì đồng nghĩa với việc Ukraine có thể sẽ phải tuyên bố vỡ nợ nếu qua thời hạn chót là 20/12 nước này vẫn không trả nợ cho Nga, ngoại trừ trường hợp Ukraine đáp ứng các kế hoạch tái cơ cấu khoản nợ trên mà Điện Kremlin đưa ra.

Nhiều nguồn tin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng kéo dài thời gian Ukraine trả nợ và thậm chí còn đưa ra đề xuất ưu đãi hơn so với yêu cầu của IMF trong việc tái cơ cấu khoản nợ của Ukraine.

Người đứng đầu điện Kremlin khẳng định sẽ không nhận bất cứ khoản tiền nào trong năm 2015 và cho phép Ukraine trả 1 tỷ USD mỗi năm trong giai đoạn 3 năm từ 2016 đến 2018.

Theo RIA Novosti