Ukraine giục Đức gửi thêm vũ khí để đẩy lùi quân Nga

99
Lựu pháo tự hành PzH 2000

Cố vấn Tổng thống Ukraine kêu gọi Đức tăng tốc gửi vũ khí để mau chóng đẩy lùi quân Nga xâm lược.

“Đức phải hiểu rằng thời điểm kết thúc chiến sự phụ thuộc vào lập trường của nước này”, Mykhailo Podolyak, cố vấn Tổng thống Ukraine, ngày 13/9 cho biết. “Chúng tôi nhận được các loại vũ khí từ Đức càng nhanh thì nước này càng nhanh phá vỡ cảm giác gần gũi với Nga, chiến sự sẽ càng chóng kết thúc”.

Trong bối cảnh quân đội Ukraine giành một số thành công trong đợt phản công ở tỉnh Kharkov, giới chức nước này thúc giục phương Tây lập tức cung cấp thêm vũ khí. Cố vấn Podolyak nói Ukraine đang đưa ra đề nghị cụ thể về xe tăng và thiết giáp để hỗ trợ đà tiến quân.

Tuy nhiên, Đức dường như không sẵn sàng chấp nhận yêu cầu của phía Ukraine, động thái khiến giới chức quốc gia Đông Âu thất vọng sâu sắc.

Chính phủ Đức ngày 13/9 nhấn mạnh họ phải phối hợp hành động với các đồng minh. “Chưa có quốc gia nào chuyển xe tăng chủ lực và xe chiến đấu bộ binh do phương Tây chế tạo cho Ukraine”, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht nói. “Chúng tôi đồng ý với các đối tác rằng Đức sẽ không đơn phương thực hiện hành động như vậy”.

Một số quốc gia chuyển cho Ukraine thiết giáp M113, vốn do Mỹ sản xuất và biên chế lần đầu vào những năm 1960. Trong khi đó, Ba Lan và Czech chuyển vài trăm xe tăng chủ lực T-72 từ thời Liên Xô tới Ukraine, còn Đức cam kết tiếp tế hậu cần cho khí tài này.

Một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ ngày 12/9 nhận định đợt phản công của Ukraine “thể hiện hiệu quả” khi họ sử dụng tăng thiết giáp. “Rõ ràng năng lực này rất quan trọng”, quan chức Mỹ đánh giá, nhưng khẳng định nước này “chưa có bất cứ kế hoạch về khả năng cụ thể nào vào thời điểm này”.