Ukraine được phê chuẩn để tách rời khỏi giáo hội Nga

Kiev, Ukraine – Theo bản tin từ Reuters, vào thứ Năm (11 tháng 10) Ukraine đã được phê chuẩn để thiết lập một giáo hội độc lập với Nga được Kiev coi là bước đi cần thiết để tránh việc Moscow can thiệp công việc nội bộ quốc gia. Trong khi đó, giới tu sĩ tại Nga đã phản đối dữ dội đối với sự kiện được coi là sự chia tách lớn nhất trong cộng đồng Thiên Chúa giáo trong 1,000 năm qua.

Sau 3 ngày họp tại Hội đồng Chính Thống giáo ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, các lãnh đạo tinh thần của gần 300 triệu người Chính Thống giáo toàn thế giới đã phê chuẩn cho yêu cầu của Ukraine về việc thành lập một giáo hội độc lập tách khỏi Nga. Hội đồng cũng đưa ra một số quyết định để mở đường cho Ukraine thành lập giáo hội riêng, bao gồm việc tái bổ nhiệm một vị giáo sĩ trưởng người Ukraine, vốn trước đó đã bị giáo hội Chính Thống giáo Nga trục xuất vì lãnh đạo một giáo phận ly khai vào thập niên 90. Để đáp trả, giáo hội Chính Thống giáo Nga cũng tuyên bố sẽ hủy quan hệ với Hội đồng Chính Thống giáo.

Các biến động về tôn giáo tại Ukraine bắt nguồn từ sự căng thẳng giữa Kiev và Moscow sau khi Nga sát nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, và hỗ trợ cho phe ly khai gây chiến tại miền đông Ukraine. Chính phủ Ukraine cáo buộc giáo hội Chính Thống giáo Nga đang gây ảnh hưởng nguy hiểm cho quốc gia và là công cụ của điện Kremlin để biện minh cho hành động chiếm đất và phá rối của Moscow.

Thành công của Ukraine trong việc chia tách giáo hội sẽ là ưu thế lớn cho Tổng Thống Petro Poroshenko trước cuộc tranh cử được dự đoán là sẽ rất sát sao vào năm tới.

Theo SBTN

SHARE