Ukraine dùng tên lửa Javelin bắn hạ xe tăng T-90M Nga

Xe tăng T-90M Nga cháy đen trong ảnh được Ukraine công bố hôm 4/5

Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay xe tăng T-90M có biệt danh “Đột phá” và được đưa tới Ukraine chỉ một tuần trước khi bị phá hủy.

Quân đội Ukraine xác nhận binh sĩ nước này dùng tên lửa Javelin bắn cháy xe tăng T-90M hiện đại nhất biên chế Nga trong trận giao tranh ở Kharkov.

“T-90M, niềm tự hào của ngành chế tạo xe tăng Nga, bị phá hủy khi đối phương tìm cách tiến vào một ngôi làng ở tỉnh Kharkov. Xe tăng siêu hiện đại của Nga đã biến thành đống sắt vụn bởi tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ chế tạo”, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trong thông cáo.

Quân đội Ukraine không tiết lộ xe tăng T-90M trúng bao nhiêu phát đạn Javelin trong cuộc giao tranh và không công bố thêm hình ảnh chiếc xe bị bắn cháy. Một xe chiến đấu bộ binh BMP và một xe thiết giáp đa dụng MT-LB Nga cũng bị phá hủy trong trận đánh.

Javelin là tên lửa chống tăng vác vai tự dẫn được Mỹ viện trợ cho Ukraine với số lượng lớn. Mẫu tên lửa này được biên chế cho quân đội Mỹ từ năm 1996, trang bị đầu nổ lõm xuyên giáp (HEAT) kép để xuyên thủng nóc, sườn và đuôi các mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực.

Đây được coi là một trong những “sát thủ diệt tăng” nguy hiểm nhất thế giới, đủ sức đánh bại nhiều loại xe tăng hiện đại do Nga và các cường quốc khác sản xuất.

Thông báo được đưa ra sau khi llia Ponomarenko, phóng viên chiến trường của trang Kyiv Independent, chia sẻ hình ảnh trên Twitter cho thấy xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M bị cháy đen và đang bốc khói phía sau đồng nghiệp Andriy Tsaplienko đang đưa tin tại tỉnh Kharkov, Đông Bắc Ukraine. Tsaplienko cũng chia sẻ bức ảnh này, kèm chú thích rằng chiếc xe tăng đang “rất nóng và bốc khói”.

T-90M Proryv-3 là dòng xe tăng hiện đại nhất trong biên chế của quân đội Nga hiện nay, phía Ukraine không sở hữu loại xe này. Đây có thể là chiếc T-90M đầu tiên của Nga bị phá hủy khi thực chiến tại Ukraine.