Ukraine đòi Mỹ viện trợ thêm hỏa tiễn chống chiến hạm

Hỏa tiễn Harpoon của Hải Quân Mỹ

Trước đây chính quyền Biden từng cho rằng tên lửa chống chiến hạm Harpoon không phù hợp với hải quân Ukraine.

Dân Biểu Jason Crow (Dân Chủ-Colorado) cho biết phía Ukraine yêu cầu chính quyền Biden cung cấp hỏa tiễn chống chiến hạm để bảo vệ khu vực cảng bị hải quân Nga khống chế, cũng như viện trợ thêm nhiều máy bay không người lái và hệ thống phóng hỏa tiễn để tấn công quân Nga từ các vị trí xa hơn, theo NBC News hôm 4/5.

Theo ông Crow, yêu cầu này được Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky nêu lên với ông và các nhà lập pháp khác trong phái đoàn viếng thăm Kiev cuối tuần qua.

Ukraine cho biết họ cần hỏa tiễn chống chiến hạm Harpoon của Mỹ hoặc võ khí tương tự để  phá vỡ sự khống chế của Nga tại cảng Odesa trên biển Hắc Hải và các cảng khác, để có thể xuất cảng hàng triệu tấn ngũ cốc và thực phẩm. Hiện cảng này đang bị các tàu chiến Nga lảng vảng ngoài khơi để đe dọa.

Ông Crow phát biểu: “Họ cần võ khí để xuất cảng thực phẩm. Họ đang nắm giữ 12 triệu tấn thực phẩm, lúa mì, dầu hướng dương. Điều này không chỉ vì mục đích có lợi cho kinh tế Ukraine, mà còn để ngăn chặn nạn đói ở Châu Phi và Trung Đông. Nếu các cảng không được giải phóng thì nạn đói sẽ bùng phát trên toàn thế giới.”

Theo ông, Ukraine đang thả thủy lôi vùng biển ngoài khơi các cảng để ngăn chặn những cuộc đổ bộ từ Nga. Tuy nhiên chỉ khi sử dụng tên lửa chống chiến hạm thì họ mới có thể mở hành lang để di chuyển tàu bè ra khỏi cảng.

Ngoài ra, Ukraine còn yêu cầu được viện trợ drone có tầm hoạt động xa hơn và bay liên tục, cũng như có thể được tái sử dụng. Từ trước đến nay Mỹ mới cung cấp cho Ukraine các loại drone “cảm tử” nhỏ, khi được phóng đi là không trở về.

Bên cạnh đó, Ukraine cũng đề nghị được viện trợ hệ thống phóng rốc két do Mỹ chế tạo tên HIMARS. Với tầm bắn hơn 100km, hệ thống này sẽ mang tính “quyết định,” vì chúng cho phép Ukraine tấn công Nga ở khoảng cách xa hơn so với các loại đại bác thường, một điều rất cần thiết khi chiến đấu trên địa hình bằng phẳng và rộng mở như khu vực phía Đông và Nam của Ukraine.

Theo ông Crow, các sĩ quan pháo binh của Mỹ cho biết họ có thể huấn luyện nhanh lực lượng Ukraine trong khoảng hai tuần.

Trước đây chính quyền Biden từng cho rằng tên lửa chống chiến hạm Harpoon không phù hợp với hải quân Ukraine. Tuy nhiên ông Crow nói rằng Ukraine có thể đặt chúng trên các dàn phóng trên bộ. Trước đây Ukraine cũng từng có khả năng sử dụng vũ khí tiên tiến.