Ukraine chi 27 tỷ USD cho quốc phòng để chống trả quân Nga

66
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Ông Zelensky nói ngân sách Ukraine năm 2023 sẽ tập trung cho quân sự và an ninh, trong đó chi tiêu quốc phòng tăng gấp đôi trong năm 2022.

“Rõ ràng đây sẽ là ngân sách của một đất nước thời chiến. Hơn 27,4 tỷ USD sẽ được dành cho chi tiêu trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng. Đây sẽ là ưu tiên số một trong năm tới”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu đêm 7/9.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp giữa ông Zelensky với Bộ trưởng Tài chính Serhiy Marchenko và nhiều quan chức chính phủ Ukraine. Con số này tăng gấp gần hai lần ngân sách quốc phòng 11,87 tỷ USD được Quốc hội Ukraine phê duyệt cho năm 2022.

Tổng thống Ukraine cam kết duy trì đầy đủ ngân sách cho những nghĩa vụ xã hội như lương hưu, trong khi các khoản chi tiêu không thiết yếu sẽ bị cắt giảm tối đa.

Chính phủ Ukraine sẽ công bố kế hoạch giảm ngân sách cho các doanh nghiệp và tổ chức nhà nước được xem là không thiết yếu. Một khoản chi đặc biệt cho tái thiết sẽ được thành lập, lấy một phần nguồn tiền từ việc bán các tài sản của Nga bị tịch thu ở nước ngoài.

Ukraine ước tính chi phí chiến sự và nguồn thu thuế suy giảm khiến nước này thâm hụt tài khóa khoảng 5 tỷ USD/tháng, tương đương 2,5% GDP trước khi bị Nga xâm lược. Các nhà kinh tế điều này sẽ khiến thâm hụt ngân sách hàng năm của Ukraine tăng lên 25% GDP, so với 3,5% trước tháng 2/2022.

Quân đội Ukraine đang tiến hành ba mũi phản công lực lượng Nga ở miền Nam, miền Đông và Đông Bắc. Oleksiy Arestovych, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine, cho biết chiến dịch phản công nhiều mũi được tiến hành đồng thời, nhằm trói chân lực lượng dự bị Nga và ngăn quân đội Nga củng cố cho tiền tuyến.