Ukraine “cấm cửa” 60 nhà ngoại giao Nga trong 5 năm

Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) đã cấm cửa 60 nhà ngoại giao Nga từng làm việc tại đại sứ quán ở Washington và phái đoàn Liên Hợp Quốc ở New York vừa bị Mỹ trục xuất

Mọi người di chuyển đồ đạc ra khỏi Lãnh sự quán Nga ở Seattle (Mỹ) sau khi Mỹ thông báo đóng cửa cơ quan này (Ảnh: Seattle Times)

“Cơ quan an ninh Ukraien đã đóng cửa việc nhập cảnh vào Ukraine của 60 công dân Nga, những người vừa bị trục xuất khỏi Mỹ… Lệnh cấm 5 năm được áp đặt đối với 48 nhà ngoại giao từ Đại sứ quán Nga tại Washington và 12 người từ phái đoàn Liên Hợp Quốc tại New York” tuyên bố đăng tải ngày 31/3 của SBU cho hay.

Trước đó, SBU ngày 27/3 cũng ra lệnh cấm nhập cảnh đối với 23 nhà ngoại giao Nga bị Anh trục xuất sau khi cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, người cũng từng làm việc cho tình báo Anh, và con gái nghi bị đầu độc tại Anh.

Giới chức Mỹ ngày 26/3 đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa Lãnh sự quán tại thành phố Seattle.

Skripal và con gái Yulia đã phải nhập viện từ ngày 4/3 do bị nghi nhiễm chất độc thần kinh A234. Thủ tướng Anh Theresa May đã cáo buộc Nga đạo diễn vụ tấn công và trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh. Liên minh châu Âu và một số quốc gia khác, trong đó có Ukraine, đã thể hiện sự đoàn kết với London trong vụ Skripal.

Nga đã mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc và đề nghị trợ giúp trong cuộc điều tra. Sau khi vài nước quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga, Moscow cũng đáp trả bằng việc trục xuất các nhà ngoại giao của các nước phương Tây.

Theo Sputnik