Ukraine: Biểu tình đòi chiến tranh đến cùng với quân ly khai miền đông

0
10

Người biểu tình kêu gọi chiến tranh với quân ly khai ở miền đông Ukraine. Ảnh: EPA

Theo BBC đưa tin, nhiều lốt xe bị đốt, mùi khói lửa bay khắp các khu vực mà đoàn biểu tình đi qua. Họ kêu gọi chính phủ chấm dứt thoả thuận ngừng bắn Minsk và tuyên chiến với quân ly khai miền đông.

Những người biểu tình cho rằng chính phủ Nga đã đưa binh sĩ và trang thiết bị vào Ukraine. Nga luôn phủ nhận những cáo buộc thiếu căn cứ này.

Nhiều người trong số đoàn biểu tình là quân tình nguyện. Họ mặc những bộ quân phục trong vẻ mệt mỏi vì chiến đấu.

BBC cho biết, họ khẳng định trở về từ cuộc chiến đấu chống “lực lượng Nga” và yêu cầu chấm dứt mọi quan hệ ngoại giao với Nga.

Nhóm chủ nghĩa dân tộc cực đoan Right Sector đã đứng ra kêu gọi cuộc biểu tình này. Những người biểu tình cũng yêu cầu chính phủ Kiev quốc hữu hoá các doanh nghiệp do Nga sở hữu.

Hơn 6.400 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến ở miền đông Ukraine kể từ tháng 4/2014, khi quân ly khai chiếm giữ phần lớn hai khu vực ở miền đông cùng với việc bán đảo Crimea yêu cầu sáp nhập vào Nga.

BBC cũng cho biết, nguyện vọng của những người biểu tình là kêu gọi sự thay đổi, cả cuộc chiến ở miền đông lẫn cách điều hành đất nước của chính phủ. Họ nói rằng chính phủ Kiev, các nhà lãnh đạo phương Tây và NATO “có bằng chứng rõ ràng Nga đang giúp đỡ quân ly khai khu vực Donetsk và Lugansk”. Tuy nhiên, chưa tổ chức nào đưa ra được bằng chứng cụ thể này cũng như Moscow luôn bác bỏ tuyên bố trên.

Cuộc đụng độ giữa quân đội chính phủ và quân ly khai gần đây liên tục được tăng cường. Giao tranh dữ dội diễn ra suốt tháng Sáu, bên ngoài thành phố thuộc tỉnh Donetsk do quân ly khai chiếm giữ. Cả hai bên đều đổ lỗi cho đối phương vì đã phát động các cuộc tấn công quy mô trong phạm vi rộng, vi phạm thoả thuận ngừng bắn Minsk được ký kết hồi tháng Hai.

Một số hình ảnh trong cuộc biểu tình:

1

Một số người tham gia biểu tình là quân tình nguyện chính phủ. Ảnh: EPA

2

Một quân tình nguyện chính phủ đứng trước đám khói lửa do đốt lốp xe trong cuộc biểu tình. Ảnh: EPA

3 4 5

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

 (lược dịch)