Ukraine bắn hạ 54 tên lửa của Nga

221
Hiện trường những ngôi nhà bị phá hủy ở thủ đô Kiev ngày 29/12

Quân đội Ukraine cho biết họ đã bắn hạ 54 trên tổng số 69 tên lửa do Nga phóng trong cuộc tấn công.

Quân đội Ukraine cho biết lực lượng nước này đã bắn hạ 54 trong tổng số 69 tên lửa do Nga phóng trong đợt tập kích mới nhất.

“Sáng nay, kẻ thù đã phóng tên lửa hành trình trên không, trên biển, tên lửa dẫn đường phòng không vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của đất nước chúng tôi”, tướng Valery Zaluzhny, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine, viết trên Telegram hôm nay.

Chuẩn tướng Oleksiy Hromov thuộc lực lượng vũ trang Ukraine cũng cho biết tên lửa nhắm mục tiêu vào “các cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng”.

Chính quyền Ukraine trước đó cho biết Nga đã phóng nhiều tên lửa vào Ukraine, nhắm vào thủ đô Kiev, thành phố đông bắc Kharkov và các thành phố khác trong cuộc tập kích kích quy mô lớn khiến người dân phải sơ tán và nhiều thành phố bị cắt điện.

“Hành động bạo lực vô nghĩa. Đây là những từ duy nhất xuất hiện trong đầu tôi khi chứng kiến Nga phóng loạt tên lửa khác vào các thành phố yên bình của Ukraine trước thềm năm mới”, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đăng trên Twitter.

Quân đội Ukraine cho biết họ đã bắn hạ 54 trên tổng số 69 tên lửa do Nga phóng trong cuộc tấn công bắt đầu lúc 7h. Còi báo động không kích vang lên khắp đất nước. Tại Kiev, còi báo động vang lên suốt 5 giờ, đánh dấu một trong những đợt báo động dài nhất từ khi chiến sự bùng phát.

Chính quyền Kiev cho biết 16 tên lửa đã bị bắn hạ ở thủ đô và ba người bị thương trong đợt tấn công. Giới chức Kharkov đang xác định thiệt hại, trong khi Thị trưởng Lvoiv Andriy Sadovyi nói rằng rằng 90% thành phố không có điện.

Tại khu vực Odessa, Tây Nam Ukraine, các đơn vị phòng không đã bắn hạ 21 tên lửa, theo tỉnh trưởng Maksym Marchenko. Các mảnh vỡ tên lửa cũng bắn trúng một tòa chung cư, song không ai bị thương.

Quân đội Nga gần đây tăng cường sử dụng tên lửa hành trình tầm xa và UAV tự sát tập kích hạ tầng các khu dân cư ở Ukraine.