Ukraine-Ba Lan-Lithuania bắt tay, lập lữ đoàn chung chế ngự Nga

0
7

Bộ trưởng Quốc phòng ba nước hồ hởi trong lễ kí kết hình thành lữ đoàn chung. Ảnh: Reuters

Theo Ukraine Today, lữ đoàn mới này có tên Litpolukrbrig, với quân số 4.500 ở thời điểm hiện tại. Đại bản doanh của lữ đoàn được đặt tại Lublin (Ba Lan), và sẽ chính thức đi vào hoạt động vào đầu tuần sau.

Các bên cũng đã nhất trí mỗi nước sẽ đóng góp 4 tiểu đoàn cho Litpolukrbrig. Cuộc tập trận đầu tiên sẽ được tổ chức trong vài tháng tới.

Phát biểu tại lễ kí kết, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak khẳng định việc thành lập lữ đoàn ba nước là “một sự kiện lịch sử”.

“Chúng tôi đã kí kết được thỏa thuận thành lập một lữ đoàn chung. Mục đích chính của lữ đoàn này là luyện tập phòng bị, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác cùng phát triển giữa các lực lượng vũ trang Ukraine, Ba Lan và Lithuania”.

Với những diễn biến tại miền đông Ukraine, 3 quốc gia Baltic là Lithuania, Estonia và Latvia đã và đang tăng cường đề phòng ở mức cao. Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania, ông Juozas Olekas, cũng nhấn mạnh Vilnius luôn ủng hộ Kiev.

“Chúng tôi ủng hộ Ukraine trong nhiều lĩnh vực. Việc kí kết thỏa thuận quân sự hôm nay là công đoạn cuối cùng trong quá trình hình thành lữ đoàn liên minh Lithuania-Ba Lan-Ukraine, một bước tiến quan trọng thể hiện sự hợp tác giữa các nước cũng như sự ủng hộ với Ukraine.

Trước đó, hôm 24/7, Bộ trưởng Quốc phòng ba nước đã trực tiếp thị sát trại huấn luyện Yavoriv, miền tây Ukraine, nơi hơn 1.800 quân nhân đến từ 18 quốc gia đang tham gia cuộc tập trận Rapid Trident, dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 31/7.

Cuộc tập trận này do quân đội Mỹ và châu Âu tổ chức, với mục đích chính là bảo vệ hòa bình và gìn giữ ổn định khu vực.

Phát biểu về Rapid Trident, phía Nga cho biết cuộc tập trận này có khả năng “gây bùng nổ xung đột” và đe dọa làm chệch hướng tiến trình hòa bình cũng như việc thực thi thỏa thuận Minsk 2.0 tại khu vực miền Đông Ukraine.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: “Các cuộc tập trận quân sự với sự tham gia của NATO và quân đội Ukraine đang cho thấy ý đồ khiêu khích của NATO nhằm công khai ủng hộ những chính sách hiện nay của Kiev tại miền Đông Ukraine”.