Ukraina tố cáo Nga âm mưu “gây rối loạn” tại Donbass

0
7
Đặc sứ Ukraina Volodymyr Yelchenko tại Liên Hiệp Quốc yêu cầu Nga đưa ra bằng chứng các “âm mưu khủng bố” của Kiev tại Crimée, ngày 11/08/2016.REUTERS/Carlo Allegri

Tổng thống Petro Porochenko đặt các đơn vị quân đội Ukraina ở phía đông trong tình trạng báo động. Matxcơva tố tình báo Ukraina xâm nhập vào Crimée. Kiev tố lại Nga khiêu khích dọc theo chiến tuyến để đổ lỗi cho Ukraina vi phạm thỏa thuận ngưng bắn.

Tình hình miền đông Ukraina căng thẳng đột ngột làm NATO và Hoa Kỳ lo ngại. Ngày 11/08, tổng thống Ukraina Petro Porochenko thông báo đã ra lệnh cho « tất cả các đơn vị » đóng dọc theo biên giới hành chánh với Crimée và chiến tuyến ở Donbass sẵn sàng ứng chiến.

Vài giờ trước đó, tại điện Kremlin, tổng thống Nga Vladimir Putin triệu tập Hội Đồng An Ninh Quốc Gia và thông báo thảo luận các biện pháp bổ sung để « bảo vệ an ninh cho công dân và hạ tầng cơ sở ở Crimée ».

Theo AFP, Sở phản gián Nga FSB, trong một bản thông cáo, cho biết là đã « bẻ gẩy » nhiều « vụ tấn công khủng bố » ở Crimée và « đẩy lui nhiều cuộc tấn công võ trang » do phía Ukraina tiến hành trong tuần này. Những lời cáo buộc này đã bị Kiev cực lực bác bỏ.

Trong phiên họp kín tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Ukraina yêu cầu Nga cung cấp bằng chứng. Ngược lại, tình báo Ukraina cho rằng chính Nga có kế hoạch « tấn công dọc theo chiến tuyến ở Donbass », phân chia phe thân Nga ly khai và lực lượng chính phủ Ukraina, để rồi tố cáo Kiev vi phạm thỏa thuận ngưng bắn Minsk (tháng 05/2014).

Hơn hai năm sau ngày Nga xáp nhập Crimée, tình hình căng thẳng bất chợt này làm tây phương lo ngại. NATO, qua tuyên bố của một viên chức cao cấp xin ẩn danh, cho biết « theo dõi sát diễn biến tại chỗ » và tỏ ý tin tưởng Ukraina « đủ khả năng bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ bằng phương tiện chính trị và ngoại giao ».

Washington, cũng như NATO, không tin vào những lời cáo buộc của Nga quy cho Ukraina gây hấn. Phát ngôn viên bộ ngoại giao Mỹ Elysabeth Trudeau, ngày 11/08, nhấn mạnh : « Crimée là lãnh thổ của Ukraina. Những hoạt động quân sự của Nga tại Crimée gần đây không giúp cho tinh hình bớt căng thẳng » Washington kêu gọi hai bên « tránh leo thang ».

RFI

SHARE