Ukraina thuê người nước ngoài làm… thủ tướng

0
14

Ông Carl Bildt đang được mới về làm thủ tướng Ukraine

Tổng thống Ukraine đã có lời mời ông Carl Bildt làm thủ tướng. Theo báo giới, một khi ông Bildt là người đứng đầu chính phủ, Kiev sẽ có thế hơn trong đàm phán quốc tế, đặc biệt là về chuyện nợ nần, đồng thời Tổng thống Petro Poroshenko cũng sẽ dễ bề kiểm soát các hoạt động của chính phủ.

Bên cạnh đó, với ông Bildt làm thủ tướng, Ukraina cũng dễ đùn đẩy cho phương Tây trách nhiệm về kết quả cải cách ở Ukraine. Nhưng điều quan trọng nhất là trong tư cách thủ tướng người ngước ngoài, ông Bildt không có cửa để cạnh tranh với Poroshenko trên chính trường.

Tuy nhiên, dư luận xã hội chưa chắc đã đồng tình với việc mời ông Bildt làm thủ tướng. Ngoài ra, ông cũng rất khó thích ứng với tình hình chính trị ít khả quan của Ukraina.

Theo quy định của hiến pháp, Chính phủ hiện tại của Ucraina sẽ hết nhiệm kỳ vào ngày 11/12/2016. Thủ tướng Yatsenyuk cho biết đảng Mặt trận Bình dân của ông sẽ rời bỏ liên minh chính trị tại Ukraine nếu Quốc hội buộc ông từ chức trước thời hạn.

Gần đây, giới chính khác Ukraina rắp ranh tìm cách buộc ôngYatsenyuk phải từ chức vì đã tỏ ra quá yếu kém trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế.

Tổng thống Ukraine rất hăng hái mời người nước ngoài tham gia các công việc nội chính của đất nước. Tháng 9/2015, Poroshenko đã mời cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott tham gia cuộc tổng cải cách ở Ukraina và trước đó, vào cuối tháng 5/2015, ông đã bổ nhiệm cựu Tổng thống Gruzia, Mikhail Saakashvili làm thống đốc vùng Odessa.

Từ tháng 5/2015, Poroshenko đã mời cựu thủ tướng Thụy Điển Carl Bildt tham gia Hội cố vấn quốc tế về cải cách cùng với hai nhân vật khác là thượng nghị sĩ Mỹ John McCain và Elmar Brok.

Được biết, ông Carl Bildt là Thủ tướng Thụy Điển trong giai đoạn 1991-1994, là Bộ trưởng Ngoại giao từ 2006-2014. Bildt là nhân vật chống đối Nga kịch liệt và là một trong những chính khách châu Âu đầu tiên công nhận chính quyền mới của Ukraine sau cuộc đảo chính hồi tháng 2/2014.

Tuy nhiên, hôm qua, 26/1, Carl Bildt đã tuyên bố rằng ông sẽ không làm Thủ tướng Ukraine, kể cả trong trường hợp Arseniy Yatsenyuk từ chức.

Hiện tại, chính trường Ukraina vẫn rối ren, khó tìm ra lối thoát.

Nguồn:Tass, RIA,