Ukraina : Quân đội và phe ly khai bị cáo buộc tra tấn tù nhân

0
5
Trên mặt trận Donbass, tại vùng Donetsk, Ukraina, tháng 07/2015.AFP/Anatolii Stepanov

Ukraina và các lực lượng ly khai là thủ phạm các hành động tra tấn và bắt giữ tùy tiện. Bản báo cáo của hai tổ chức phi chính phủ Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) và Quan Sát Nhân Quyền (Human Rights Watch), được công bố sáng ngày 21/07/2016 tại Kiev, đã miêu tả những hình thức lạm dụng của cả hai phe tại miền đông Ukraina thông qua những lời kể của các nạn nhân.

Nhiều người trong số họ phải giam nhiều tháng trong một nhà tù bí mật của lực lượng an ninh Ukraina. Đây cũng là cách thức bị luật pháp quốc tế kịch liệt lên án.

Từ Kiev, thông tín viên RFI Sébastien Gobert tường trình :

« Vào tháng 11/2014, Kostyantin Beskorovaynyi bị bắt tại nhà riêng, nằm trên một phần đất ở vùng Donbass do lực lượng Ukraina kiểm soát. Bị tra tấn, cấm liên lạc với thế giới bên ngoài, thường dân này đã bị ép ký vào bản thú nhận chuẩn bị thực hiện một hành vi khủng bố. Ngay sau khi ký vào bản thú nhận, anh ta biến mất trong vòng 15 tháng tại một nhà tù bí mật ở Kharkiv, một thành phố lớn ở miền đông Ukraina.

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế và Quan Sát Nhân Quyền đã đến gặp người dân trên sau khi anh được thả vào tháng 02/2016. Khi chắp nối câu chuyện của nhân chứng này cũng như của khoảng 10 người khác, hai tổ chức đã có thể lần ra được chuỗi các vụ lạm dụng, dựa trên những cáo buộc ít nhiều đáng nghi ngờ, mà chính quyền Ukraina đã phạm phải. Các vụ lạm dụng này đã gây ra nhiều nạn nhân.

Bà Rachel Deber cho biết : Một trong số những người mà nhân viên của hai tổ chức đã gặp trong quá trình tìm kiếm bằng chứng, đã kể lại rằng, trong suốt thời gian bị giam giữ bí mật tại Kharkiv, những người cai ngục nói với anh ta rằng : « Anh không còn tồn tại ».

Bà Rachel Deber là trợ lý giám đốc tổ chức Quan Sát Nhân Quyền. Trong buổi giới thiệu bản báo cáo, bà nhấn mạnh đến các vụ lạm dụng bắt bớ và hành động tra tấn mà cả hai phía, chính quyền và đối lập Ukraina, đều vi phạm. Nhưng khác với các vùng đất ly khai, Ukraina là một Nhà nước pháp quyền và không thể vi phạm các nghĩa vụ pháp lý.

Theo chính quyền Ukraina, một cuộc điều tra đang được tiến hành trước những cáo buộc này. Lại thêm một cuộc điều tra nữa, sẽ tốn nhiều thời gian, cho đến giờ vẫn không giải quyết được các vấn đề mà bản báo cáo nêu ra ».

RFI

SHARE