Ukraina: Nga, Pháp Đức dự trù họp thượng đỉnh

0
8

François Hollande, Angela Merkel và Petro Porochenko – REUTERS /Axel Schmidt

Các nhà lãnh đạo ba nước Nga, Pháp, Đức hôm qua, 29/08/2015, đã nhất trí với nhau qua điện thoại tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh « trong vài tuần sắp tới » về tình hình tại Ukraina. Điện Elysée thông báo cả ba nước đều đánh giá « cần thiết » tổ chức cuộc họp trên với Ukraina theo « Công thức Normandie » (Format Normandie).

Trong cuộc họp lần đầu tiên tại Normandie (phía Bắc nước Pháp) bên lề lễ kỷ niệm ngày quân đồng minh đổ bộ lên nước Pháp, Nga, Đức và Ukraina đã đưa ra « Công thức Normandie », có nghĩa là quá trình giải quyết khủng hoảng tại miền Đông Ukraina được dựa trên các cuộc gặp mặt trao đổi thường xuyên.

Trong cuộc điện đàm hôm qua « để tổng kết tình hình thực hiện các biện pháp được đề ra trong hiệp định Minsk » vào tháng Hai vừa qua, lãnh đạo của ba nước Pháp, Đức và Nga đều khẳng định lại sư nhất trí về quy trình « Format Normandie ».

Theo bản thông cáo của điện Elysée, được AFP trích dẫn, ba nhà lãnh đạo ủng hộ lời kêu gọi đình chiến hoàn toàn bắt đầu từ ngày 01/09 tới, nhân dịp khai giảng. Họ nhấn mạnh rằng việc tôn trọng lâu dài thỏa thuận ngừng bắn là một điều cần thiết cho người dân tại miền Đông Ukraina, cũng như đảm bảo những cam kết của hiệp định Minsk.

Việc nhanh chóng rút các loại vũ khí hạng nặng và vũ khí có nòng dưới 100 mm cũng được nêu lên trong cuộc điện đàm. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng tuyên dương vai trò của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) trong cuộc khủng hoảng này, cũng như nhiệm vụ của các quan sát viên được triển khai tại thực địa.

Cả ba nhà lãnh đạo cũng nhắc tới công tác chuẩn bị bầu cử tại Ukraina, được đánh giá là một bước ngoặt quan trọng đối với việc tiến hành các biện pháp đã được đề ra tại Minsk.

Còn theo thông tin do điện Kremlin cung cấp, Tổng thống Putin đã thể hiện lo ngại của mình về việc quân đội Ukraina tiếp tục không kích nhiều thành phố ở vùng Donbass. Hơn nữa, Kiev vẫn tiếp tục cho triển khai một lực lượng quân nhân đông đảo dọc đường phân định.

Kremlin cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc đối thoại trực tiếp giữa Kiev với các nhà đại diện của hai nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Logansk, cũng như phải dỡ bỏ cấm vận kinh tế đối với các vùng đất ly khai. Theo Matxcơva, một vấn đề quan trọng khác là cần tiến hành cải cách hiến pháp với sự đồng thuận của các đại biểu phe nổi dậy.

Ngày 24/08 vừa qua, Tổng thống Ukraina Petro Porochenko đã cáo buộc Nga trong những tuần gần đây tiếp tục gửi viện trợ cho phe ly khai mở miền Đông Ukraina.

:I:

SHARE