Ukraina : Liên Hiệp Quốc kêu gọi tôn trọng ngừng bắn

0
3

Quân chính phủ Ukraina tuần tra tại khu vực Maryinka, 05/06/2015.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã họp khẩn cấp hôm qua, 05/06/2015, để kêu gọi Nga và Ukraina tôn trọng hoàn toàn thỏa thuận ngừng bắn mà cả hai bên cáo buộc nhau vi phạm.

Tình hình tại khu vực tranh chấp trong tuần vừa qua trở nên nghiêm trọng nhất từ khi hiệp định Minsk đuợc ký kết. Chỉ riêng ngày 03/06, đã có 28 người thiệt mạng. Liên Hiệp Quốc lo ngại chiến tranh tái diễn ở Ukraina.

Thông tín viên Marie Bourreau, từ New York cho biết thêm chi tiết :

« Mục đích của cuộc họp là nhằm duy trì sức ép đối với người Nga đang bị cáo buộc tiến hành một cuộc phản công mới vào thành phố Mariinka, cách Donetsk, thủ phủ ly khai miền đông Ukraina, khoảng 20 km. Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Alexander Hug, phó trưởng đoàn của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraina, quan ngại rằng đây là bằng chứng khẳng định « con đường quân sự đã không được gạt sang một bên để thực hiện con đường chính trị ».

Nga cũng chia sẻ lo ngại rằng hiệp định hòa bình Minsk sẽ tan thành mây khói. Còn Bí thư thứ nhất của phái đoàn Ukraina tại Liên Hiệp Quốc, Yegor Pyvovarov, không loại trừ tình huống có thể xảy ra là Ukraina sẽ phản ứng, vì mỗi khi chỉ có chúng tôi tuyên bố ngừng bắn, phe chúng tôi lại có nhiều người thiệt mạng. Do đó, kể từ nay, Ukraina tự cho mình quyền đáp trả thích đáng những kẻ khủng bố.

Tháng Hai vừa qua, Hội đồng Bảo an đã thông qua một nghị quyết ủng hộ hiệp định Minsk buộc hai nước Nga và Ukraina tôn trọng lệnh ngừng bắn. Trong trường hợp vi phạm, Kremli biết rõ không gặp rủi ro nghiêm trọng nào, vì Nga là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và chơi quân bài vừa là người phán xét vừa là người tham gia cuộc xung đột này “.

Theo hãng tin AFP, trước tình hình căng thẳng tuần vừa qua, Liên Hiệp Châu Âu có thể sẽ kéo dài tới tháng 01/2016 các trừng phạt kinh tế đã được thông qua đối với nước Nga.

Trước thềm hội nghị khối G7, sẽ diễn ra trong hai ngày 07 và 08/06/2015 tại Đức, Tổng thống hai nước Ukraina và Hoa Kỳ khẳng định phải tiếp tục gây sức ép đối với Nga, bao gồm cả trừng phạt, để Kremlin và lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn phải tôn trọng các thỏa thuận Minsk.

Thứ Sáu vừa qua, Tổng thống Petro Porochenko khẳng định chưa bao giờ mối đe dọa xâm chiếm của Nga lại lớn như hiện nay, với sự hiện diện của hơn 9.000 quân nhân Nga trên lãnh thổ Ukraina. Còn Tổng thư ký của tổ chức Liên minh Bắc Đại Tây Dương, NATO, cáo buộc Nga tiếp tục yểm trợ phiến quân ly khai bằng những vũ khí hạng nặng và đại pháo

:I:

SHARE