Ukraina: Hàng nghìn người cực đoan biểu tình ở Maidan, tuyên bố giai đoạn mới của cách mạng

0
1

Cuộc mít tinh này đánh dấu “một giai đoạn mới của cách mạng Ukraina”, như tuyên bố của thủ lĩnh phe cánh hữu Dmitry Yarosh.

Những người cực đoan đã diễu hành khắp trung tâm thủ đô Ukraina chiều qua và tập trung ở Maidan (Quảng trường Độc lập). Những người biểu tình mặc quần áo rằn ri, vẫy những lá cờ hai màu đen đỏ của Quân đội Nổi dậy Ukraina (UIA) và hô khẩu hiệu “Cái chết cho kẻ thù” – hãng thông tấn Nga TASS đưa tin.

Phát biểu ở Maidan, lãnh đạo phe cánh hữu Dmitry Yarosh nói rằng nhóm này “đang thể hiện rằng chúng ta là một lực lượng cách mạng có kỷ luật”, đang “mở ra giai đoạn mới của cách mạng” với cuộc biểu tình này.

“Người dân phải lên tiếng về thái độ của họ với những gì xảy ra ở đất nước… chính phủ cần biết rằng nếu nhân dân không hài lòng, chính phủ đó phải ra đi”- ông Yarosh nói. Nếu phe cánh hữu không được trao quyền tổ chức trưng cầu dân ý, lúc đó họ sẽ lập ra ủy an bầu cử của họ và “sẽ bỏ phiếu một cách độc lập trên toàn lãnh thổ Ukraina” – ông nói.

1

Những người dân lao động bình thường cũng tham gia cuộc biểu tình để tỏ ý không hài lòng với điều mức sống nghèo khó ở đất nước dưới thời Tổng thống Poroshenko.

“Ukraina đang trong tình trạng cực kỳ tồi tệ, tình hình kinh tế tồi hơn nhiều so với 2 năm trước dưới thời Yanukovich” – đài RT của Nga dẫn lời nhà báo Neil Clark từ London. Việc người dân xuống đường là điều đoán trước được – ông nói.

Clark cũng nhận xét rằng những người dân tộc cực đoan có thể góp phần làm bất ổn thêm tình hình, khi mà Tổng thống Poroshenko giờ đây “tấn công chính những người đã dựng ông ta lên”.

Khối cánh hữu đã tham gia vào cuộc cách mạng lần trước ở Ukraina, và từ đó đến nay đã tham chiến trong cuộc xung đột ở đông Ukraina. Những tiểu đoàn vũ trang hạng nặng trước đó từng lên án lệnh ngừng bắn Minsk giờ đây kêu gọi phong tỏa Donbass trong cuộc biểu tình ngày hôm qua.

Trước đó, hôm 19.7, tại Kiev cũng diễn ra cuộc tuần hành lớn với chừng 2.000 người tham gia để phản đối giá nhà ở và tiện ích công đắt đỏ. Một cuộc tuần hành tương tự cũng được tổ chức ở thành phố Dnepropetrovsk ở trung Ukraina, nơi hàng chục người biểu tình, chủ yếu là người cao tuổi, chặn đường phố và đòi Tổng thống Poroshenko từ chức.

Theo Lao Động

comments