Ukraina cõng rắn vào nhà

0
11

Lính Ukraina và Mỹ trong một cuộc huấn luyện

Hôm nay, 25/12, quốc hội Ukraina thông qua luật cho phép các lực lượng vũ trang nước ngoài vào lãnh thổ nước này tham gia tập trận quân sự đa quốc gia trong năm 2016.

Với 239 phiếu thuận trong Quốc hội 450 ghế, luật này sẽ được trình lên Tổng thống Petro Poroshenko để ký phê chuẩn.

Theo Kiev, việc thông qua dự luật này sẽ đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ an ninh quốc phòng, nâng cao hiệu quả thực hiện các chương trình phát triển lực lượng vũ trang cũng như giúp tăng các nguồn thu thông qua việc cung cấp hàng hóa phù hợp (việc làm, dịch vụ) cho các đơn vị của quốc gia khác.

Luật mới còn cho phép công dân nước ngoài tình nguyện không muốn nhập quốc tịch Ukraina có thể ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Ukraina và tham gia chiến đấu tại miền Đông Ukraina.

Các nghị sỹ khởi xướng dự luật này hy vọng thu hút người nước ngoài vào lực lượng vũ trang Ukraina nhằm giảm bớt nhu cầu động viên công dân Ukraina và giảm bớt chi phí trả cho người tham chiến, người tàn tật cũng như gia đình của người hy sinh trong chiến đấu.

Một phụ lục giải thích cho dự luật cho hay sau khi thành lập các đơn vị tình nguyện của Bộ Nội vụ Ukraina, nhiều người nước ngoài có kinh nghiệm chiến đấu đã tới miền Đông Ukraina tham gia và các hoạt động quân sự, cho dù không có cơ sở pháp lý.

Cho đến nay, luật pháp Ukraina không có quy định nào về vấn đề người nước ngoài phục vụ trong quân đội. Ngoài ra, người nước ngoài tham gia quân đội Ukraina có thể vi phạm các quy định của Luật hình sự Ukraina liên quan đến sử dụng vũ khí, đạn dược và chất nổ bất hợp pháp.

Việc ban hành dự luật cho phép người nước ngoài tham chiến tại Ukraina sẽ giải quyết được tất cả những vướng mắc trên, đồng thời mở đường cho việc đưa các loại vũ khí sát thương của phương Tây vào Ukraina.

Luật mới này có điều khoản mở đường cho việc triển khai vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Ukraina kèm theo điều kiện chính quyền Kiev sẽ “giám sát mọi hoạt động” trên lãnh thổ. Về cách thức thực hiện, mọi kế hoạch đưa quân, vũ khí trang bị tới Ukraina đều phải được trình lên Hội đồng Quốc phòng và An ninh, có sự tham vấn của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng.

Tuy nhiên, tuyên bố trên trang website của mình, Tổng thống Poroshenko nói rằng không phải quân đội nước nào cũng có thể tham gia vào lực lượng Ukraina vì luật mới cấm lực lượng của những quốc gia “đang mở rộng xâm lược vũ trang chống Ukraina” không được tham gia vào những chiến dịch như vậy (ý ám chỉ Nga).

Theo giới quan sát, thực chất hiện nay trong hàng ngũ quân chính phủ Kiev đã có lính của ít nhất 8 quốc tịch khác nhau. Báo Der Spiegel của Đức báo cáo rằng tại Ukraina đang có khoảng 400 lính đánh thuê từ công ty an ninh của Mỹ “Academi” (trước đây gọi là Blackwater) đang hoạt động chống các lực lượng ly khai ở miền đông.

Số công dân Pháp chiếm khá đông trong số các chiến binh tới Ukraina. Theo Đài phát thanh France Info của Pháp, hiện có khoảng 20 công dân Pháp đang tham chiến ở Ukraina.

Tây Ban Nha ghi nhận có hai công dân của họ đang chiến đấu ở Ukraina. Theo báo El Pais của Tây Ban Nha, hiện có nhiều hơn hai công dân Tây Ban Nha đang chiến đấu trong phe chính phủ Ukraina.

Hàng chục người Serbia được cho là đang chiến đấu bên cạnh các chiến binh ly khai. Hãng tin Đức, Deutsche Welle, cho rằng các chiến binh Serbia chủ yếu là lính đánh thuê và có thể bị bắt gặp ở cả hai phe tại Ukraina.

Trong một cuộc phỏng vấn hãng tin BBC, một tay súng bắn tỉa người Thụy Điển có quan điểm cực hữu, Mikael Skillt, nói rằng anh ta chiến đấu cho chính phủ Ukraina bởi tin vào “sự sinh tồn của người da trắng”.

Theo Euromaidan Press, Leonid Smolinski, một công dân Ba Lan, 49 tuổi, sinh tại Ukraina, đã bị giết chết trong một vụ phục kích của các phiến quân hồi tháng 8/2015 trong lúc đang phục vụ trong đội quân tình nguyện Dnipro của Ukraina.

Tuần báo Panorama của Ý, trong một bài báo đăng hồi tháng 6/2014, nói rằng Francesco F, 53 tuổi, người Roma, đã đăng ký gia nhập tiểu đoàn Azov để “chiến đấu chống lại Nga”. Từng làm ăn tại Ukraina được hai năm trước khi xung đột bùng nổ, Francesco F nói ông “tìm thấy nhà mình giữa những người theo dân tộc chủ nghĩa Ukraina”.

Ngoài các quốc gia kể trên, còn có một số ít công dân các nước khác như Georgia, Belarus, các nước vùng Baltic, Phần Lan, Na Uy, Canada, Croatia, Slovenia và Cộng hòa Czech được cho là tự nguyện tham gia trong lực lượng chính phủ Ukraina.

Phía Nga cho rằng, tính hai mặt của các chính trị gia phương Tây thật đáng kinh ngạc. Ngày này qua ngày khác, họ kêu gọi Nga không can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraina. Còn bản thân họ thì nhắm mắt làm ngơ khi mà công dân của họ là lính đánh thuê đến đó.

Cuộc xung đột ở miền Đông Ukraina nổ ra từ tháng 4/2014 đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 9.000 người, chủ yếu là dân thường.

Ngày hôm qua, 24/12, cựu Tổng thống Gruzia, Mikhail Saakashvili, hiện là Thống đốc vùng Odessa, cho biết tình hình Ukraina chưa bao giờ tồi tệ như hiện nay. Theo ông Saakashvili, dưới chính quyền hiện nay, tham nhũng hoành hoàng khắp tất cả lĩnh vực, tình trạng này có thể được khắc phục chỉ bằng cách “đoàn kết xung quanh phong trào mới “Vì thanh tẩy Ukraina”.

Không chỉ mở cửa cho lính nước ngoài vào tham chiến, trong chính quyền Kiev hiện nay cũng không thiếu các quan chức ngoại binh. Đầu tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Poroshenko đã ký sắc lệnh cấp quốc tịch Ukraina cho ba công dân nước ngoài để bổ nhiệm các chức vụ quan trọng trong chính phủ mới. Đó là Natalie Jaresko, công dân Mỹ, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng tài chính, ông Abromavicius người Litva, được cử làm cố vấn kinh tế. Cựu Bộ trưởng Y tế Georgia, Alexander Kvitashvili thì được giao cho quản lý Bộ Y tế Ukraina.

Nguồn:Tass, RIA