Uganda bác tin cắt quan hệ quân sự với Triều Tiên

0
10

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (áo đỏ) và Tổng thống Uganda Yoweri Museveni (mũ trắng). Ảnh: AFP

Phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sáng hôm qua nói với các phóng viên rằng nhà lãnh đạo Uganda Yoweri Museveni đã ra lệnh cho các quan chức cắt quan hệ quân sự với Triều Tiên trong một hội nghị ở Kampala.

Theo phát ngôn viên Jung Yeon-Guk, ông Museveni đã nói rằng: “Chúng tôi chỉ đạo các quan chức thực thi trung thực các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó có việc dừng hợp tác với Triều Tiên trong lĩnh vực an ninh, quân sự và cảnh sát”.

Nhưng chính quyền Uganda nhanh chóng bác bỏ tin này, nói rằng chưa hề có “tuyên bố công khai” về vấn đề này.

“Điều đó là không đúng”, AFP dẫn lời phó phát ngôn viên Uganda Shaban Bantariza.

Hàng chục quan chức quân sự và cảnh sát Triều Tiên được cho là làm việc ở Uganda với tư cách người huấn luyện quân sự, theo một chương trình hợp tác.

Museveni, người dẫn dắt Uganda kể từ năm 1986, đã đến thăm Triều Tiên ba lần và từng gặp cố lãnh đạo Kim Nhật Thành (Kim Il-sung), ông nội của nhà lãnh đạo hiện nay Kim Jong-un.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hồi tháng ba áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn nhất với Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân hồi tháng một và phóng tên lửa tầm xa một tháng sau đó.

Trong chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Uganda, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã thảo luận cách thức tăng cường quan hệ song phương, bao gồm cả việc cung cấp thêm viện trợ cho Kampala và đề nghị thực hiện các dự án phát triển chung.

Theo Vnexpress