Úc và Malaysia mâu thuẫn về việc di dời tòa đại sứ đến Jerusalem

Sydney, Australia – Vào hôm thứ Sáu (16/11), Bộ trưởng Ngân khố Úc cho biết Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad từng đưa ra nhiều tuyên bố chống Do Thái và hiện hai bên đang mâu thuẫn về khả năng Úc có thể dời tòa đại sứ đến Jerusalem. Thủ tướng Úc, ông Scott Morrison, đã đề nghị di chuyển tòa đại sứ trong một chiến dịch bầu cử địa phương vào tháng trước, khiến Indonesia và Malaysia bất mãn.

Trong một cuộc phỏng vấn trên radio, Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg cho biết, Thủ tướng Malaysia đã lộ rõ bản chất. Ông ta đã gọi người Do Thái là những người mũi khoằm, và đặt nghi vấn về số người bị sát hại trong vụ Holocaust. Bình luận này được đưa ra sau khi ông Mahathir đề cập đến vấn đề di dời tòa đại sứ với ông Morrison trong một cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN hồi hôm thứ Năm tại Singapore.

Hiện này, khoảng 60% dân số Malaysia là người Hồi giáo. Indonesia cũng đã bày tỏ sự bất mãn về vấn đề tòa đại sứ, và cho rằng việc này có thể gây trở ngại cho các kế hoạch liên quan đến thỏa thuận thương mại tự do với Úc, mặc dù ông Morrison khẳng định các vấn đề này không hề bị xáo trộn trong các cuộc đàm phán gần đây giữa ông với Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Indonesia là quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới, nơi hàng chục ngàn người đã phản đối quyết định hồi tháng Năm của Tổng thống Donald Trump về việc dời tòa đại sứ Hoa Kỳ đến Jerusalem.

Hồi tháng 10 vừa qua, ông Morrison cũng từng đề cập đến ý tưởng dời tòa đại sứ Úc và công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Theo SBTN