Úc từ chối ký kết Hiệp ước Toàn cầu về Di trú của Liên Hiệp Quốc

Sydney, Úc – Vào thứ Tư (21 tháng 11), Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết nước này sẽ không chấp nhận Hiệp ước Toàn cầu về Di trú của Liên Hiệp Quốc, khi ông lập luận rằng hiệp ước này sẽ làm suy yếu chính sách di trú cứng rắn hiện tại của Úc và làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Trước đó, Hoa Kỳ, Israel và một vài nước ở Đông Âu đã công bố quyết định tương tự.

Hiệp ước Toàn cầu về Di trú của Liên Hiệp Quốc yêu cầu các bên ký kết không giam giữ những người di dân, và chỉ thực hiện bắt giam như một phương sách cuối cùng. Chính sách cứng rắn của chính quyền Úc đối với vấn đề di dân có nội dung những người tầm trú tìm cách vượt biển bằng tàu để vào nước này sẽ bị giam giữ tại các trại giam trên những đảo xa ở Thái Bình Dương, cho đến khi được một nước khác chấp nhận hồ sơ tỵ nạn hoặc đồng ý trở về quê hương. Những trại giam này đã phải đối mặt với sự chỉ trích của Liên Hiệp Quốc và các nhóm nhân quyền.

Việc Úc từ chối ký vào hiệp ước là hành động mới nhất nhằm thắt chặt di dân thông qua một loạt các chính sách có khả năng sẽ trở thành yếu tố trung tâm trong nỗ lực tái tranh cử của ông Morrison vào tháng 5 năm 2019. Đầu tuần này, ông Morrison thông báo sẽ tìm cách giảm số người di dân hợp pháp vào nước này từ mức hiện nay là 190,000 người/năm – đây là một chính sách rất phổ biến với các cử tri.

Trước đó vào tháng 10, ông Morrison cho biết sẽ hạn chế những người di dân mới đến sống tại các thành phố lớn nhất của Úc là Sydney, Melbourne và Brisbane trong 5 năm đầu họ đến nước này.

Thep SBTN