Úc “tố” Trung Quốc thách thức hoạt động tuần tra trên Biển Đông

0
9

Máy bay trinh sát AP-C3 Orion của Úc (Ảnh: Sputnik)

Trả lời phỏng vấn tờ Sydney Morning Herald, Tư lệnh Davies ngày 4/2 cho biết số lần Trung Quốc đưa ra cảnh báo với hoạt động tuần tra định kỳ của máy bay Úc trên Biển Đông ngày càng tăng. Đây được coi là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang gia tăng hiện diện ở vùng biển có tranh chấp chủ quyền giữa các nước.

Tư lệnh Davies nhấn mạnh rằng nội dung trong những lời cảnh báo không có nhiều thay đổi, vẫn với luận điệu yêu cầu máy bay của Úc rời khỏi khu vực mà Trung Quốc tuyên bố kiểm soát. Tuy nhiên, tần suất những lời cảnh báo được đưa ra “gần như toàn bộ” với tất cả các chuyến bay của Không quân Úc trên Biển Đông.

“Hoạt động cải tạo đảo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông đã giúp họ tăng cường hiện diện ngoài đó. Bất cứ nơi nào chúng tôi tiến hành hoạt động tuần tra Gateway thông thường, chúng tôi đều nhận thấy có sự gia tăng các địa điểm, nơi có thể xảy ra xung đột với Trung Quốc”, Tư lệnh Davies cho biết thêm.

Cũng theo người đứng đầu Không quân Úc, “chiến dịch Gateway là các hoạt động tuần tra hàng hải được quân đội nước này tiến hành ở Biển Đông và Biển Bắc Ấn Độ”.

Bất chấp những thách thức từ phía Trung Quốc, Tư lệnh David khẳng định không quân nước này sẽ tiếp tục hoạt động tuần tra như một quyền được tiến hành theo sự cho phép của luật pháp quốc tế.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne khẳng định tàu chiến và máy bay Úc sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tuần tra để bảo đảm tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Hiện chưa rõ liệu Úc có chính thức tham gia cùng với Mỹ để thực hiện các hoạt động tuần tra bảo đảm tự do hàng hải ở Biển Đông hay không. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao trong chính phủ Úc, ông Stephen Conroy cho rằng: “Úc nên chuẩn bị hành động để ủng hộ các nỗ lực quốc tế trong việc bảo đảm tự do hàng hải ở Biển Đông. Chúng ta không nên lo ngại về những hành động hay ý định thực hiện các hoạt động như thế”.

Trong khi đó, có những ý kiến phản đối cho rằng Úc không có nhiều “lợi ích” ở Biển Đông để phải tiến hành các hoạt động tuần tra như Mỹ. Theo đánh giá của trang Diplomat, chính phủ Úc có thể sẽ sử dụng cách “kín” hơn khi thực hiện các hoạt động tuần tra.

Hồi tháng 12 năm ngoái, thông báo về hoạt động tuần tra nằm trong chiến dịch Gateway được chính phủ Úc công bố chỉ vài giờ sau khi phóng viên của BBC thực hiện một chuyến bay khảo sát gần đảo nhân tạo Trung Quốc xây phi pháp ngoài Biển Đông. Theo đánh giá, thông báo xác nhận về chiến dịch Gateway được đưa ra sau tin của BBC là một cách để Canberra tránh sự tập trung của dư luận vào các hoạt động của quân đội nước này tại Biển Đông.

Theo Diplomat