Úc sẽ mở Trung Tâm An Ninh Thái Bình Dương mới vào giữa năm 2019

Canberra, Úc – Theo bản tin từ Reuters, Ngoại trưởng Úc hôm Thứ Tư 5 tháng 9 cho biết, Úc sẽ lập một trung tâm phân tích thông tin chiến lược để hỗ trợ các đảo quốc Thái Bình Dương đối phó các nguy cơ an ninh, như việc đánh cá trái phép, buôn người, và buôn ma túy…

Trung tâm mới, dự kiến được thiết lập vào giữa năm 2019, là một trong hàng loạt biện pháp đang được Úc thực hiện để gia tăng hiện diện an ninh tại Thái Bình Dương, nơi ảnh hưởng của Trung Cộng đang ngày càng gia tăng. Ngoại Trưởng Úc Marise Payne cho biết, trung tâm Pacific Fusion sẽ cung cấp các báo cáo phân tích chiến lược, để củng cố năng lực giám sát hàng hải và hỗ trợ báo động an ninh cho các cơ quan quốc phòng tại khu vực Thái Bình Dương.

Ngoài ra, chương trình an ninh hàng hải Thái Bình Dương của Úc cũng sẽ cung cấp cho các đảo quốc thêm 21 thuyền tuần tra Guardian trong vòng 5 năm tới, một hệ thống giám sát trên không, và giúp thiết lập một cơ sở an ninh vào đầu năm sau.

Đảo quốc Nauru hiện đang tổ chức hội nghị cấp cao với sự tham gia của lãnh đạo 18 nước Thái Bình Dương, và phái đoàn từ các nước không phải là thành viên như Trung Cộng và Hoa Kỳ. Hội nghị diễn ra giữa lúc căng thẳng và đối đầu đang gia tăng tại Thái Bình Dương, khu vực chiến lược rộng lớn với nhiều tài nguyên thiên nhiên. Hoa Kỳ, Úc, Pháp, và Anh, đang dự định mở thêm nhiều tòa đại sứ mới tại các đảo quốc Thái Bình Dương, đồng thời tăng số lượng nhân viên và giao thiệp thường xuyên hơn với lãnh đạo các đảo quốc này, nhằm chống lại sức ảnh hưởng đang tăng dần của Trung Cộng trong khu vực.

Theo SBTN