Úc muốn cấm di dân định cư tại các thành phố lớn

Canberra, Úc – Chính phủ Úc hiện đang cân nhắc việc cấm người di dân định cư tại các thành phố lớn, nhằm tránh tình trạng dân cư quá đông tại các khu vực này. Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng đô thị và dân số, ông Alan Tudge, hôm Thứ Ba (9 tháng 10) cho biết chính phủ Canberra đang muốn giảm số người chuyển đến sống tại Sydney và Melbourne, nhằm giải quyết tình trạng quá tải tại 2 thành phố lớn nhất quốc gia.

Theo ông Tudge, chính phủ có thể sẽ đặt điều kiện đối với các visa nhập cư, buộc người di dân phải sống tại các khu vực ít nổi tiếng trong vài năm, nhằm tăng khả năng những người này sẽ định cư hẳn tại các thành phố nhỏ. Ông Tudge nói, gần như mọi visa của Úc đều đi kèm với các điều kiện, do đó, việc đặt thêm một điều kiện về nơi ở sẽ không phải là điều quá bất thường. Một số người nhập cư sẽ không bị giới hạn về chỗ ở, bao gồm những người được công ty bảo lãnh và những người thuộc diện đoàn tụ gia đình.

Úc là một trong những nước có dân số ít nhất trên toàn thế giới, nhưng lại có tỷ lệ rất cao về số lượng dân tập trung ở đô thị, và khoảng 2 trên 5 người dân Úc đang sống tại Sydney hoặc Melbourne. Do đó, chính phủ Úc đang cân nhắc cấm di dân định cư tại Sydney và Melbourne trong 5 năm sau khi họ nhập cảnh vào quốc gia.

Úc có tốc độ phát triển dân số khá cao, khoảng 1.6% một năm, trong đó, tốc độ tăng dân của Melbourne là 2.7%, và Sydney là 2.1%. Phần lớn số dân di cư đến Sydney và Melbourne đều đến từ nước ngoài.

Theo SBTN