Úc hối thúc Trung Quốc không thiết lập ADIZ trên Biển Đông

0
6

Tàu đổ bộ tấn công của Mỹ trong một buổi tập trận chung với hải quân Philippines hồi tháng 4 vừa qua. (Ảnh: AFP)

“Các nước ASEAN đã bàn thảo về vấn đề này và tôi cho rằng họ đã bày tỏ lập trường một cách khá rõ ràng rằng họ sẽ quan ngại sâu sắc nếu có bất kỳ động thái nào hòng thiết lập một vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên Biển Đông”, trang tin Bloomberg dẫn lời phát biểu của bà Bishop trong một cuộc phỏng vấn tại Canberra ngày 11/5.

Mới đây, Trung Quốc, nước đang tiến hành hàng loạt các động thái xây đảo nhân tạo trên vùng Biển Đông, đã tuyên bố nước này bảo lưu quyền thiết lập một ADIZ tại khu vực này.

Trong một tuyên bố ngày 7/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh: “Trung Quốc được quyền thiết lập ADIZ và quyết định thiết lập ADIZ hoàn toàn phụ thuộc vào việc liệu không phận của Trung Quốc có bị đe dọa hay không và mức độ đe dọa đó lớn tới mức nào”.

Nữ ngoại trưởng Úc hôm nay cho biết bà đã nói chuyện với các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc và thúc giục Trung Quốc tránh làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

“Tuyến đường thương mại trên Biển Đông có vai trò quan trọng. Bởi vậy, chúng tôi kiên trì lập trường rằng các quốc gia nên giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, và không hành động đơn phương. Chúng tôi bày tỏ quan điểm này trong các tuyên bố công khai và trong các cuộc tiếp xúc riêng với các nước có liên quan”, bà Bishop cho biết.

Ngoài Úc, tuyên bố muốn thiết lập ADIZ trên Biển Đông của Bắc Kinh cũng vấp phải sự phản đối của Mỹ và nhiều nước trong khu vực.

Theo Bloomberg

comments