Úc đối mặt với áp lực hạn chế thêm lượng dân nhập cư

Sydney, Úc – Lượng người nhập cư vào Úc đã giảm đáng kể trong năm vừa qua, nhưng chính quyền Thủ tướng Malcolm Turnbull vẫn đang phải cố gắng cắt giảm hơn nữa, nhằm giảm áp lực dân số ở các thành phố lớn.

Điển hình là hai thanh phố Sydney và Melbourne đang phải đối mặt với các vấn đề như tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng, cũng như giá bất động sản tăng vọt. Theo báo cáo, lượng nhập cư trong năm 2017 là hơn 160,000 người, giảm 11% so với năm 2016, và giảm 15% so với mức đỉnh điểm 190.000 hồi 5 năm trước.

Một viên chức của Úc cho biết sự suy giảm lượng dân di trú là do chính phủ siết chặt việc kiểm duyệt đơn xin nhập cư, dẫn đến những trường hợp bị từ chối cấp thị thực gia tăng lên đến 46 %. Úc là quốc gia có một trong những chương trình di cư lớn nhất trong số các nước phát triển. Lượng dân nhập cư vào Úc chủ yếu là những người lao động có tay nghề cao, giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực tại xứ sở Kangaroo. Khoảng 28% dân số của Úc là đến từ ngoại quốc.

Dù lượng người nhập cư đã giảm, nhưng dân số của Úc vẫn tăng vượt ngoài dự kiến của chính phủ. Các chuyên gia ước tính dân số Úc sẽ đạt đến 25 triệu người vào tháng tới, mặc dù hồi năm 2011, chính phủ dự báo rằng dân số sẽ không lên đến mức 25 triệu cho đến năm 2027.

Một cuộc khảo sát ý kiến ​​hồi thứ hai tuần trước cho thấy 72% người ủng hộ giảm lượng dân nhập cư, 23% người phản đối và 5% người trung lập. Cộng đồng doanh nghiệp phản đối mạnh mẽ việc hạn chế nhập cư, bên cạnh đó còn cảnh báo rằng điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế.

Trong hai thập kỷ qua, chương trình di dân của Úc đã thay đổi, chuyển trọng tâm từ việc cấp thị thực giúp các thành viên trong gia đình đoàn tụ, sang tập trung vào việc đưa những lao động lành nghề sang Úc.

Theo SBTN