Úc đền bù 47 triệu euro cho dân nhập cư bị ngược đãi

Người xin tỵ nạn bị cầm giữ ở trại giam Manus, Papua New Guinéa. Ảnh ngày 21/03/2014.AAP/Eoin Blackwell/via REUTERS

Theo thông báo của văn phòng luật sư Slater and Gordon, được AFP trích dẫn, hôm qua, 14/06/2017, chính phủ Úc và một số công ty tư nhân phụ trách an ninh, đã đạt được thỏa thuận với đại diện bên nguyên đơn bao gồm 1905 dân nhập cư bị giam giữ và ngược đãi từ năm 2012 trong trại tị nạn trên đảo Manus, ở Papua New Guinea. Để tránh bị kiện ra trước tòa, Canberra chấp thuận đền bù 70 triệu đô la Úc (tương đương 47 triệu euro).

 Từ Melbourne, thông tín viên Caroline Lafargue cho biết thêm thông tin :

« Dùng tiền để mua sự im lặng. Chính phủ Úc và hai công ty tư nhân cung cấp dịch vụ theo dõi và quản lý trung tâm giam giữ trên đảo Manus, chấp nhận đền bù khoảng 47 triệu euro cho 1905 di dân. Đổi lại, những người này phải từ bỏ kiện chính phủ Úc.

Từ hai năm nay, các luật sư của nhóm di dân này đã thu thập hàng trăm lời chứng tố cáo tình trạng bạo lực mà những người bị giam giữ ở trung tâm Manus phải hứng chịu, trong đó có vụ một người xin tị nạn bị bảo vệ đánh chết trong vụ bạo loạn, hoặc việc các nhân viên quản lý trại có những hành động xâm hại tình dục và thể xác nhắm vào người bị giam giữ, cũng như việc trại giam không có trợ giúp y tế thích đáng.

Đó là hồ sơ cáo buộc chính phủ Úc vốn thường xuyên bị Liên Hiệp Quốc chỉ trích vì đã ngược đãi người xin tị nạn. Canberra đành phải chi tiền để đền bù, nhưng bộ trưởng bộ Di Trú nhấn mạnh, trong mọi trường hợp, việc đền bù này không phải là một sự thừa nhận trách nhiệm.

Đối với dân nhập cư và các hiệp hội Úc ủng hộ họ, thì việc hòa giải này là một thắng lợi rõ rệt. Thế nhưng, vấn đề trại giam Manus vẫn chưa được giải quyết : hiện vẫn còn khoảng 900 người bị giam giữ ở đây và tương lai của họ không rõ ràng. Trung tâm này sẽ phải đóng cửa vào tháng 10 sắp tới và Canberra từ chối đón nhận những người này trên lãnh thổ Úc ».

RFI

SHARE