Úc có nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên

0
12

Thượng nghị sỹ Marise Payne trở thành nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Úc (ảnh: Financial Review)

Bà Marise Payne đã trở thành nữ bộ trưởng quốc phòng Úc đầu tiên trong lịch sử nước này. Theo giới phân tích, bà Payne là sự lựa chọn tốt nhất cho vị trí này vì bà có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề quốc phòng.

“Thượng nghị sỹ Marise Payne đã trở thành nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên trong lịch sử Úc. Bà Payne sẽ chịu trách nhiệm soạn thảo và công bố sách trắng quốc phòng vào cuối năm nay, trong đó có việc xác định lại các mục tiêu an ninh quốc gia”, Thủ tướng Malcolm Turnbull nhấn mạnh sau khi công bố nội các mới.

“Bà Payne, tất nhiên, sẽ tham gia Hội đồng an ninh quốc gia Úc”, ông Turnbull nói thêm.

Chia sẻ trên trang mạng Twitter ngay sau lễ bổ nhiệm, nữ bộ trưởng quốc phòng Úc cho biết bà “đặc biệt vinh dự” khi được Thủ tướng Turnbull bổ nhiệm.

Cựu Bộ trưởng quốc phòng Peter Reith cũng hoan nghênh quyết định của Thủ tướng Turnbull, cho rằng việc bổ nhiệm của ông Turnbull là dựa trên kinh nghiệm và tốt chất của bà Payne.

Trong sách trắng quốc phòng dự kiến được công bố vào tháng tới có một điểm đáng chú ý, đó là nêu bật tầm nhìn của Úc về quốc phòng trong vòng 2 thập niên tới và việc tăng chi tiêu ngân sách cho quốc phòng Úc lên 300 tỷ USD với một loạt danh sách mua sắm vũ khí mới.

Nữ bộ trưởng quốc phòng Úc cũng sẽ chịu trách nhiệm giám sát giai đoạn cuối của chiến lược xây dựng lực lượng tàu ngầm đầy tranh cãi của nước này dưới thời Thủ tướng Abbott.

Theo Financial Review