Úc có nữ bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên

0
9

Bà Marise Payne trên cương vị Thượng nghị sĩ

Tân Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull vừa bổ nhiệm một phụ nữ đầu tiên làm bộ trưởng Quốc phòng trong khuôn khổ một cuộc cải tổ nội các sâu rộng, vài ngày sau khi đánh bại người tiền nhiệm Tony Abbott trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Tự do.

Hôm nay, 20/09/2015, nhà triệu phú Turnbull loan báo thành phần tân nội các, mà ông mô tả là « chính phủ của thế kỷ 21 », với nhiều thành viên là phụ nữ, trong đó thượng nghị sĩ Marise Payne được bổ nhiệm làm nữ bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên trong lịch sử nước Úc.

Tân Ngoại trưởng Úc cũng là một phụ nữ, bà Julie Bishop, còn bà Susan Ley được bổ nhiệm làm bộ trưởng Y tế. Chức bộ trưởng Việc làm và phụ nữ được giao cho bà Michaela Cash.

Trong thành phần tân nội các không còn các đồng minh của cựu Thủ tướng Tony Abbott, chẳng hạn như bộ trưởng Joe Hockey phải nhường ghế cho ông Scott Morrison, cho tới nay là bộ trưởng Các dịch vụ xã hội.

Tân Thủ tướng Turnbull đã báo trước là chính phủ ông sẽ đặt trọng tâm vào lĩnh vực kinh tế, vào lúc nước Úc phải tìm cách thúc đẩy tăng trưởng.

Khác với người tiền nhiệm Abbott, ông Turnbull, được xem là nhân vật ôn hòa trong đảng Tự do, có quan điểm tương đối cấp tiến về các vấn đề xã hội như hôn nhân đồng tính. Ông cũng chủ trương đề ra các cải tổ nhằm chống hiện tượng khí hậu Trái đất nóng lên.

:I:

SHARE