Úc chính thức bác quy chế tị nạn của 46 người Việt

0
3

Thứ trưởng Bộ Di dân và Biên phòng Úc Michael Pezzullo.

Theo AP, chính quyền Canberra ngày hôm qua 26/05/2015, đã bác đơn xin tị nạn của 46 thuyền nhân Việt Nam. Những người này bị giam giữ trên một tàu chiến của Úc trong một tháng qua. Ngày 21/04 vừa qua, Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc đã chỉ trích Úc tiến hành thanh lọc thuyền nhân ngay trên tàu ở ngoài khơi.

Vụ việc xẩy ra từ ngày 20/03/2015. Các thuyền nhân Việt Nam đã bị một tàu chiến của Úc áp giải và sau khi tiến hành thanh lọc ngay trên tàu, Canberra đã quyết định đưa 46 thuyền nhân Việt Nam về cảng Vũng Tàu vào ngày 18/04. Vậy điều gì đã xẩy ra trong một tháng qua?

Hôm thứ Hai 25/05, Thứ trưởng Bộ Di dân và Biên phòng Úc, ông Michael Pezzullo đã tiết lộ vụ việc tại Thượng viện. Theo đó, các cuộc thẩm vấn tương đối lâu để có thể khẳng định rằng không có một thuyền nhân nào đáp ứng các điều kiện buộc chính phủ Úc phải thực hiện quyền bảo vệ tị nạn. Mặt khác, Canberra đã có sự bảo đảm của chính quyền Việt Nam là không tiến hành trấn áp những thuyền nhân bị trả về.

Trong tháng Tư, Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc đã bày tỏ quan ngại về việc Úc thanh lọc thuyền nhân ngay trên biển và cho rằng với cách thức này, đơn xin tị nạn có thể không được cứu xét một cách công bằng.

Chính quyền Canberra thường xuyên huy động hải quân Úc để xua đuổi các tàu chở những người xin tị nạn đến từ Châu Phi, Trung Đông và Châu Á hoặc kéo các thuyền này quay lại Indonesia, điểm xuất phát cuối cùng của các thuyền nhân để tới bờ biển của Úc

:I:

SHARE