Úc chỉ trích Trung Quốc về vụ máy bay bị chặn

251

Ảnh minh họa: Chiến đấu cơ J-16 của không quân Trung Quốc. AP

Hôm nay, 08/06/2022, Canberra đã chỉ trích Bắc Kinh sau khi Trung Quốc chặn đường một trong những máy bay giám sát của Úc vào cuối tháng Năm, nhấn mạnh rằng máy bay của Úc lúc đó bay trong không phận quốc tế.

Bắc Kinh và Canberra đã cáo buộc nhau gây nguy hiểm cho các máy bay chiến đấu trong sự cố trên vùng Biển Đông. Khi được hỏi về việc này, thủ tướng Úc Anthony Albanese trả lời ngắn gọn: “Sự cố này xảy ra trong không phận quốc tế. Chấm hết”.

Một ngày trước đó, phát ngôn viên bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi đã tuyên bố rằng máy bay Úc đã tiếp cận không phận của quần đảo Hoàng Sa, nằm ở Biển Đông.

Ông Đàm cho biết phía Bắc Kinh đã “nhiều lần cảnh cáo” về các hành động “đe dọa nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc”. Ông cũng cáo buộc chính phủ Úc đã lan truyền “thông tin sai lệch”.

Quan hệ Trung-Úc căng thẳng trong những năm gần đây, với việc Bắc Kinh không chấp nhận việc Úc và Mỹ tăng cường hợp tác quân sự để ngăn chặn tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

RFI