Úc cảnh báo Trung Quốc sẽ đưa quân tới Solomon

68
Đại sứ Trung Quốc tại đảo Solomon Li Ming (trái) và nhà ngoại giao Solomon Colin Beck

Hiệp ước an ninh cho phép tàu hải quân Trung Quốc neo đậu tại khu vực cách bờ biển Úc khoảng 2.000 km, đồng thời cho phép Trung Quốc triển khai quân đội tới quần đảo Solomon nếu nơi đây xảy ra bất ổn.

Bộ trưởng Nội vụ Úc Karen Andrews ngày 27/4 cho rằng khả năng cao Trung Quốc sẽ triển khai quân đội tới Solomon sau khi ký thỏa thuận an ninh với quốc đảo này.

“Rất có thể”, Bộ trưởng Andrews đưa ra câu trả lời khi được hỏi về đánh giá việc Trung Quốc yêu cầu đưa quân đến quần đảo Solomon trong năm tới.

“Có khả năng đây sẽ là con đường mà Trung Quốc sẽ thực hiện ở khu vực Thái Bình Dương”, bà nói thêm, AFP đưa tin.

Bà Andrews cũng đặt câu hỏi về thời điểm Bắc Kinh công bố thỏa thuận an ninh với quần đảo Solomon ngay trước cuộc bầu cử liên bang Úc vào ngày 21/5, vốn đã bị chi phối bởi cuộc tranh luận về chính sách đối ngoại và ngoại giao Thái Bình Dương.

“Bắc Kinh rõ ràng biết rằng chúng tôi đang trong chiến dịch bầu cử liên bang”, bà nói. “Chúng tôi muốn đề cập tới sự can thiệp chính trị dưới nhiều hình thức”.

Trung Quốc và quần đảo Solomon ký hiệp ước an ninh vào ngày 19/4. Hiệp ước cho phép tàu hải quân Trung Quốc neo đậu tại khu vực cách bờ biển Úc khoảng 2.000 km, đồng thời cho phép Trung Quốc triển khai quân đội tới quần đảo Solomon nếu nơi đây xảy ra bất ổn.

Thỏa thuận này làm dấy lên lo ngại mở ra cánh cửa cho sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Nam Thái Bình Dương.

Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Kritenbrink nói Mỹ lo ngại sự “thiếu minh bạch” trong thỏa thuận Solomon – Trung Quốc và khẳng định văn bản này có hệ quả tiềm tàng cho an ninh khu vực.

Trong khi đó, Phó thủ tướng Úc Barnaby Joyce ngày 24/4 cảnh báo Quần đảo Solomon nên “cực kỳ cẩn trọng” khi ký kết thỏa thuận an ninh với Trung Quốc vì có thể “ảnh hưởng chủ quyền”.

Trước các lo ngại của Úc và Mỹ, Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare nhiều lần khẳng định sẽ không để Trung Quốc lập căn cứ quân sự tại đây. Các quan chức Solomon nhấn mạnh hiệp ước với Trung Quốc “chỉ có tính ứng dụng trong nước”.

Trung Quốc nói rằng thỏa thuận này nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.