Úc bầu Quốc Hội trước thời hạn

0
4
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cùng vợ đến bỏ phiếu tại một đơn vị bầu cử ở Sydney, ngày 02/07/2016.REUTERS/David Gray

Cử tri Úc hôm nay 02/07/2016, đã bỏ phiếu bầu Quốc hội mới, một cuộc bầu cử với kết quả được dự báo rất sít sao. Theo các cuộc thăm dò cử tri sau khi bỏ phiếu, thủ tướng từ nhiệm chính phủ bảo thủ Malcolm Turbull có tỷ lệ phiếu ngang ngửa với lãnh đạo đối lập thuộc đảng Lao động Bill Shorten.

Trên nguyên tắc đến tháng Giêng 2017 Úc mới bầu lại Quốc hội, nhưng thủ tướng Turnbull đã quyết định cho bầu sớm hơn để củng cố thế lực của ông ở Thượng viện. Tham vọng của ông Turnbull là hợp thức hóa cuộc « đảo chính » trong nội bộ đảng Tự do, đảng chủ chốt trong chính phủ liên minh mãn nhiệm. Trong cuộc « đảo chính » tháng 9 năm ngoái, nhà triệu phú này đã lật được thủ tướng lúc đó là Tony Abbott.

Nhưng quyết định bầu Quốc hội trước thời hạn có nguy cơ gây phản tác dụng cho ông Turnbull, vì kết quả cuộc bầu cử này sẽ là không có đảng nào, kể cả đảng bảo thủ và đảng Lao động, nắm đa số vững chắc trong Quốc hội mới.

Kể từ khi thủ tướng thuộc đảng Lao động Kevin Rudd lên nắm quyền vào năm 2007, chính trường nước Úc đã gặp rất nhiều xáo trộn. Ông Kevin Rudd đã bị bà Julia Gillard lật vào năm 2010, trước khi giành lại quyền lãnh đạo chính phủ vào năm 2013. Vào tháng sau đó, ông mất chức sau cuộc bầu cử Quốc hội, đưa ông Tony Abbott thuộc đảng bảo thủ lên nắm quyền và bản thân ông Abbott sau đó cũng đã bị ông Turnbull giành chức thủ tướng.

RFI

SHARE