UAV tấn công Okhotnik-B sẽ giúp Su-57 tiến thẳng lên thế hệ 6?

Không chỉ “vô tình” để lộ hình ảnh về máy bay tấn công không người lái Okhotnik-B, Tập đoàn Sukhoi còn hớ hênh tới mức gián tiếp khẳng định tiêm kích tàng hình Su-57 sở hữu năng lực điều khiển UAV tấn công.

Trong những ngày qua, các diễn đàn quân sự Nga và quốc tế liên tục “dậy sóng” khi xuất hiện những hình ảnh thực tế đầu tiên của mẫu máy bay tấn công không người lái (UCAV) Okhotnik-B – biệt danh “thợ săn” đang được Tập đoàn chế tạo máy bay Sukhoi phát triển cho Không quân Nga. Nguồn ảnh: fighter_bomber.

UAV tan cong Okhotnik-B se giup Su-57 tien thang len the he 6?-Hinh-2

Cũng dựa trên hình ảnh có được, Okhotnik-B đang được thử nghiệm chạy đà trên đường băng. Dù hình ảnh khá mờ do khoảng cách quá xa nhưng nhìn tổng thể giới phân tích vẫn có thể xác định được một số thông tin cơ bản về mẫu UCAV này. Nguồn ảnh: fighter_bomber.

UAV tan cong Okhotnik-B se giup Su-57 tien thang len the he 6?-Hinh-3

Theo đó bề ngoài của Okhotnik-B trông khá giống hai mẫu máy bay không người lái (UAV) khác của Mỹ là X-47B hoặc X-45C với thiết kế cánh liền thân. Tuy nhiên, kiểu thiết kế này đã trở nên quá phổ biến và không chỉ có Mỹ mà nhiều quốc gia khác trên thế giới đều đã sử dụng trong chế tạo UAV. Nguồn ảnh: fighter_bomber.

UAV tan cong Okhotnik-B se giup Su-57 tien thang len the he 6?-Hinh-4

Với tên gọi là chính thức là Udarno-Razvedyvatelnyi Bespilotnyi Kompleks (URBK) theo tiếng Nga, hay Tổ hợp Máy bay Tấn công – Trinh sát Không người lái theo tiếng Anh, mẫu UCAV trên đã được Tập đoàn Sukhoi phát triển từ nhiều năm nay, dưới hình thức này hoặc hình thức khác. Nguồn ảnh: fighter_bomber.

UAV tan cong Okhotnik-B se giup Su-57 tien thang len the he 6?-Hinh-5

Trước đó vào tháng 11 năm ngoái, một nguồn tin quân sự giấu tên từng tiết lộ với hãng thông tấn TASS rằng, nguyên mẫu Okhotnik-B đã hoàn thành các thử nghiệm đầu tiên trên mặt đất, gồm cả hoạt động lăn bánh và chạy đà tại Nhà máy chế tạo máy bay Novosibirsk – một trong những đơn vị thành viên của Sukhoi. Nguồn ảnh: tehnoomsk.ru.

UAV tan cong Okhotnik-B se giup Su-57 tien thang len the he 6?-Hinh-6

Và từ những hình ảnh trên có thể thấy, Nga vẫn đang rất nỗ lực theo đuổi chương trình phát triển các mẫu máy bay tấn công không người lái tàng hình trong những năm qua, với sự tham gia của cả hai tập đoàn chế tạo máy bay lớn nhất nước này là Sukhoi và MiG. Trong ảnh được cho là thiết kế cơ bản của Okhotnik-B. Nguồn ảnh: tehnoomsk.ru.

UAV tan cong Okhotnik-B se giup Su-57 tien thang len the he 6?-Hinh-7

Bên cạnh đó để làm cho chương trình phát triển Okhotnik-B trở nên hấp dẫn hơn, Sukhoi còn tích hợp mẫu UCAV này lên trên dòng máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 đầu tiên của Nga là Sukhoi Su-57. Càng trùng hợp hơn là hình ảnh về Okhotnik-B xuất hiện cùng lúc với việc Su-57 tham gia vào chương trình thử nghiệm UAV của Sukhoi. Nguồn ảnh: Russia Planes.

UAV tan cong Okhotnik-B se giup Su-57 tien thang len the he 6?-Hinh-8

Theo đó không lâu sau khi hình ảnh về Okhotnik-B xuất hiện thì Sukhoi một lần nữa “vô tình” để lộ hình ảnh chiếc Su-57 mang số hiệu 503 với màu sơn kỹ thuật số đặc biệt và biểu tượng của Okhotnik-B trên cánh đuôi. Hình ảnh tiêm kích Su-57 và Okhotnik-B cùng tia chớp ở giữa đại diện cho khả năng kết nối giữa chúng. Nguồn ảnh: Russia Planes.

UAV tan cong Okhotnik-B se giup Su-57 tien thang len the he 6?-Hinh-9

Thông qua việc tích hợp máy bay tấn công không người lái Okhotnik-B cho tiêm kích tàng hình Su-57 thì chiến đấu cơ thế hệ 5 của Nga đã thực hiện được một chức năng cơ bản của tiêm kích thế hệ 6 đó là điều khiển nhóm UAV. Tuy nhiên điều này vẫn đang chỉ là phỏng đoán khi phía Sukhoi chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về hình ảnh của Okhotnik-B hay Su-57. Nguồn ảnh: Russia Planes.

UAV tan cong Okhotnik-B se giup Su-57 tien thang len the he 6?-Hinh-10

Như vậy mặc dù đi sau Mỹ khá nhiều trong tiến trình chế tạo chiến đấu cơ thế hệ 5 hay tiêm kích tàng hình, nhưng Nga vẫn có những bước đi riêng thu hẹp và tiến tới san bằng khoảng cách. Trong đó nhiều khả năng Nga sẽ bỏ qua chiến đấu cơ thế 5 và tiến thẳng lên thế 6. Nguồn ảnh: Russia Planes.

Theo Kiến Thức

SHARE