Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ xuống thấp nhất 9 năm

0
8

Tính từ đầu năm 2016 đến nay, mức lương của người Mỹ tăng được 2,5% – Ảnh: TBO.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tính đến cuối tháng 11/2016 rơi xuống mức 4,6%, thấp nhất trong 9 năm. Trong tháng vừa qua, có thêm 178 nghìn lao động được tuyển dụng.

Khi tình hình thị trường việc làm Mỹ diễn biến tích cực, gần như chắc chắn FED sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong tháng này, theo dự báo của các chuyên gia trong khảo sát ý kiến do Reuters thực hiện.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ hiện đang ở mức thấp nhất từ tháng 8/2007 bởi ngày một nhiều người Mỹ có việc làm, cùng lúc đó, quy mô lực lượng lao động giảm khi số lượng người về hưu tăng. Vào tháng 10/2016, 142 nghìn người tìm được việc làm.

Tỷ lệ thất nghiệp đi xuống nhưng mức lương của người Mỹ tháng 11 giảm. Chắc chắn FED sẽ phải cân nhắc đến yếu tố này trong buổi họp chính sách ngày 13 và 14/12 sắp tới.

Dù giảm trong tháng 11 nhưng tính từ đầu năm 2016 đến nay, mức lương của người Mỹ tăng được 2,5%, gần sát mức tăng cao nhất trong 7 năm rưỡi.

Nhiều chuyên gia về thị trường lao động không mấy lo lắng khi lương người Mỹ đi xuống trong tháng vừa qua. Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại quỹ Plante Moran Financial Advisors, ông Jim Baird, nhận xét: “Thị trường lao động đang trải qua khoảng thời gian điều chỉnh nên mức lương có giảm tạm thời. Đây không phải là yếu tố báo hiệu diễn biến xấu”.

Sau khi tăng 6% trong 3 phiên giao dịch gần đây, trong phiên giao dịch ngày hôm qua, thị trường chứng khoán Mỹ không thay đổi nhiều với tin thất nghiệp Mỹ giảm sâu trong tháng 11.

Giới phân tích về thị trường lao động nhận định việc Tổng thống đắc cử của nước Mỹ, ông Donald Trump, đã lên kế hoạch tăng chi tiêu vào cơ sở hạ tầng Mỹ, giảm thuế để khuyến khích các công ty tăng cường tuyển dụng sẽ tạo ra nhiều tác động tích cực lên kinh tế Mỹ, giúp thêm nhiều người Mỹ có việc làm.

Nếu như vào năm 2015, mỗi tháng có thêm 229 nghìn người Mỹ được tuyển dụng thì con số này trung bình trong năm 2016 còn lại 180 nghìn. Dù vậy, con số 180 nghìn vẫn được cho là quá đủ để giúp đảm bảo một thị trường lao động tốt.

Theo chủ tịch FED, bà Janet Yellen, kinh tế Mỹ chỉ cần mỗi tháng 100 nghìn việc làm mới để theo kịp với tốc độ tăng trưởng của lực lượng lao động.

Trong tháng trước, số lượng việc làm mới tăng đều trong các ngành. Tuy nhiên, riêng lĩnh vực sản xuất mất 4 nghìn việc làm. Số lượng việc làm trong ngành này đã giảm 4 tháng liên tiếp. Ngành xây dựng có thêm 19 nghìn việc làm mới trong tháng 11 sau khi có 14 nghìn việc làm mới trong tháng 10.

Khi xu thế mua hàng trực tuyến ngày một trở nên phổ biến, ngành bán lẻ Mỹ đã buộc phải sa thải 8.300 lao động. Khá nhiều chuỗi bán lẻ lớn tại Mỹ đã buộc phải đóng cửa hàng vì kinh doanh yếu kém. Số lượng việc làm trong ngành bán lẻ đã giảm 2 tháng liên tiếp.