Tỷ lệ sinh con ở California giảm xuống mức thấp kỷ lục

0
24
The audience takes the pledge of allegiance before US President Barack Obama speaks on immigration reform at Betty Ann Ong Chinese Recreation Center in San Francisco, California, on November 25, 2013. AFP PHOTO/Jewel Samad (Photo credit should read JEWEL SAMAD/AFP/Getty Images)
Đám đông chào cờ trong lúc chờ Tổng Thống Barack Obama xuất hiện tại Trung Tâm Sinh Hoạt Betty Ann Ong tại San Francisco. (Jewel Samad/ Getty Images)

Tỷ lệ sinh sản ở California đã giảm xuống một mức thấp nhất mọi thời kỳ, vì hậu quả của suy thoái kinh tế trước đây và tình trạng giá nhà đắt đỏ kéo dài nhiều năm.

Dân số của California tăng lên tới 39.4 triệu người trong năm 2016. Trong khi đó, tỷ lệ sinh con giảm xuống một mức thấp, theo những dữ liệu được công bố hôm thứ Hai, 19 tháng 12, cho biết. Đây là một mức suy giảm, mà một số người nói rằng có thể làm sụt xuống sức tăng trưởng kinh tế và sự thịnh vượng trong tương lai

Gia đình trở nên nhỏ hơn là một xu hướng quốc gia, diễn ra trong ít nhất một thập niên, vì các phụ nữ hoãn lại việc sinh con cho đến thời điểm trễ hơn trong cuộc đời. Ở California, đợt suy thoái vào cuối thập niên 2000, một sự phục hồi kinh tế kéo dài, và thị trường địa ốc quá đắt đỏ của tiểu bang, đã tạo ra những trở ngại mới cho những cặp vợ chồng trẻ tìm cách an cư lạc nghiệp.

Kết quả cho California chỉ là 489,000 em bé được sinh ra, từ ngày 1 tháng Bảy năm 2015 cho tới ngày 30 tháng Sáu, 2016, cứ 1,000 người thì có 12.4 ca sinh con, theo Bộ Tài Chánh tiểu bang cho biết. Tỷ lệ này vượt quá mức thấp kỷ lục trước đó là cứ 1,000 người thì có 12.6 ca sinh con, đạt được trong năm 1933, trong cơn đau đớn của cuộc Đại Suy Thoái.

Các quận hạt nhỏ ở miền bắc California, từ lâu đã phải vất vả ra sức tạo việc làm và các gia đình trẻ, đã đạt được những mức tỷ lệ sinh sản thấp nhất. Nhưng chỗ giàu có ở miền duyên hải, trong đó có vùng Vịnh San Francisco và Duyên Hải Miền Trung, không xa lắm ở đằng sau.

Các con số của tiểu bang không tách ra theo tỷ lệ sinh đẻ của các sắc dân. Nhưng những số liệu điều tra dân số Hoa Kỳ cho thấy xu hướng này vẫn đứng vững trong hầu như tất cả các nhóm sắc dân.

Tỷ lệ sinh con thấp ở California giúp kéo dài xu hướng gia tăng dân số tối thiểu, đã có từ mười năm nay ở tiểu bang. Mức tăng 0.75 phần trăm, từ tháng Bảy năm 2015 đến tháng Bảy năm 2016, đánh dấu 12 năm liên tiếp không có một mức tăng hơn 1 phần trăm. Đó là khác xa với những tỷ lệ gia tăng của thế kỷ vừa qua, đôi khi đạt mức 3 phần trăm hoặc nhiều hơn trong một năm.

Những số liệu dân số mới cho thấy rằng việc di cư đến California trong năm tài khóa vừa qua, mặc dù khá thấp tính theo các tiêu chuẩn lịch sử, vẫn là cao hơn trong cuối thập niên 2000, khi cuộc suy thoái xua đuổi nhiều người hơn là thu hút nhiều người ở đây. Khoảng 70,000 người đến tiểu bang nhiều hơn so với dọn đi nơi khác.

Theo các chuyên gia chính sách công cộng cho biết, những tỷ lệ sinh sản và di cư đang mở rộng là một thành tố quan trọng của việc tăng trưởng kinh tế.

California đã có 39.4 triệu cư dân tính cho đến ngày 30 tháng Sáu, tăng 0.75 phần trăm trong một năm. Tiểu bang ghi nhận 489,000 ca sinh con và 264,000 ca tử vong trong năm tài khóa vừa qua. Có 70,000 người dọn nhà đến California nhiều hơn là dời ra khỏi tiểu bang trong năm tài khóa vừa qua.

:VD:

SHARE