Tỷ lệ phạm tội kỳ thị ở Canada gia tăng

FILE PHOTO: Police are seen near the scene of a mass shooting in Toronto, Ontario, Canada, July 22, 2018. REUTERS/Chris Helgren/File Photo

Toronto, Canada – Theo dữ liệu của Cơ quan thống kê Canada đưa ra vào hôm thứ Năm (29 tháng 11), tội ác vì kỳ thị ở Canada tăng 47% vào năm 2017, chủ yếu nhắm vào người Hồi giáo, người Do Thái và người da đen. Trong đó, các tội phạm nhắm vào người Hồi giáo có sự gia tăng cao nhất.

Trong năm qua, một vụ bắn chết hàng loạt cũng xảy ra tại một nhà thờ Hồi giáo ở Quebec. Theo hãng tin Reuters, các quan điểm chống Hồi giáo là nguyên nhân cho việc chính phủ quyết định thực hiện nghiên cứu Islamophobia.

Sự tăng vọt này được cho là có mối liên hệ với sự gia tăng tội ác vì kỳ thị tại Hoa Kỳ trong 3 năm qua. Ông Amira Elghawaby, thành viên hội đồng quản trị của tổ chức ủng hộ mạng lưới chống tội ác vì kỳ thị, cho biết, Canada rất dễ bị ảnh hưởng bởi các quan điểm và ý tưởng đến từ Hoa Kỳ.

Theo dữ liệu thống kê được công bố hôm thứ Năm, số lượng tội ác vì kỳ thị nhắm đến người Hồi giáo tăng hơn 50%, từ khoảng 140 lên đến 350 vụ. Số tội ác nhắm đến người da đen tăng gấp đôi, từ khoảng 210 lên 320. Và số tội ác nhắm đến người Do Thái tăng từ khoảng 220 lên 360.

Tuy nhiên, dữ kiện này chỉ chiếm khoảng 1/3 tổng số tội ác vì căm ghét diễn ra tại Canada. Cơ quan thống kê Canada cho biết, dựa theo các cuộc điều tra, có 2/3 số tội ác vì căm ghét đã không được trình báo lại.

Theo hãng tin Reuters, đã có rất nhiều vụ bạo hành bất ngờ xảy ra, như trường hợp một người đàn ông Hồi giáo bị đánh ngay trước mặt gia đình của anh trong một bãi đậu xe, hay một thiếu niên Do Thái bị tấn công khi đang xuống phố. Hiện vẫn chưa biết liệu xu hướng gia tăng tội ác vì kỳ thị có tiếp tục đến hết năm 2018 hay không.

Theo SBTN

 

SHARE