Tỷ giá đồng NDT xuống mức thấp nhất trong hơn 8 năm

0
2

Tiền giấy mệnh giá 100 NDT tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 9/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Hệ thống giao dịch ngoại hối Trung Quốc (CFETS), trên thị trường ngoại hối của Trung Quốc, đồng NDT có biên độ giao động 2% so với tỷ giá hối đoái trung tâm trong mỗi phiên giao dịch.

Theo một báo cáo của Ngân hàng UBS, Trung Quốc có thể cho phép giảm giá NDT trong bối cảnh Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) dự kiến tăng lãi suất vào tháng 12 tới và khả năng áp lực tiền tệ từ Chính phủ mới của Mỹ sẽ lớn hơn vào năm 2017. Báo cáo dự kiến tỷ giá NDT ở mức 6,9 cho đến cuối năm 2016 và 7,2 vào cuối năm 2017. Trong khi đó, một giáo sư kinh tế học thuộc Đại học Thanh Hoa dự báo trong năm 2017, đồng NDT có khả năng sẽ giảm 3-5% so với USD.

Bất chấp tỷ giá đồng NDT giảm gần đây, giới phân tích loại trừ khả năng đồng tiền này sẽ duy trì giảm giá trong dài hạn, khi kinh tế Trung Quốc có những bước tiến vững chắc cũng như tiếp tục đạt tiến triển về tái cơ cấu. Số liệu chính thức cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong quý III vừa qua tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái, giữ nguyên mức tăng trưởng của 2 quý đầu năm nay. Theo người phát ngôn của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc Mao Thịnh Dũng, dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong quý IV năm nay.

TTXVN/Tin Tức