Twitter kiện Elon Musk, đòi phải hoàn tất thương vụ

56
Tỷ phú Elon Musk

Đơn kiện của Twitter được đệ trình lên Tòa án Delaware hôm 12/7, được công bố sau khi Musk gửi thư nói ông muốn chấm dứt thỏa thuận mua lại nền tảng mạng xã hội trị giá 44 tỷ đô la.

Luật sư của Musk cáo buộc trong lá thư rằng Twitter “vi phạm nghiêm trọng nhiều điều khoản” của thỏa thuận, đồng thời tuyên bố rằng công ty đã giữ lại dữ liệu mà Musk yêu cầu để đánh giá lượng tài khoản spam trên nền tảng này.

Nhóm pháp lý của Twitter đã phản pháo lại, gọi nỗ lực chấm dứt hợp đồng của Musk là “không hợp lệ và sai trái”, yêu cầu ông này phải tuân theo thỏa thuận.

Trong đơn khiếu nại vừa được đệ trình, các luật sư của Twitter nói rằng họ đang tìm cách ngăn chặn việc Musk vi phạm thỏa thuận và buộc ông này phải hoàn thành việc sáp nhập khi thỏa mãn một số điều kiện còn lại.

“Vào tháng Tư, Elon Musk đã ký một thỏa thuận hợp nhất ràng buộc với Twitter, hứa sẽ nỗ lực hết sức để hoàn thành thỏa thuận”, đơn khiếu nại viết. “Bây giờ, chưa đầy ba tháng sau, Musk từ chối tôn trọng các nghĩa vụ với Twitter và các cổ đông vì thỏa thuận mà ông ấy đã ký không còn phục vụ lợi ích cá nhân của ông.”

Ngay sau khi tin tức về vụ kiện được đệ trình, Musk viết trên Twitter: “Ôi thật trớ trêu.”

Musk không phản hồi yêu cầu bình luận từ CNN.

Thỏa thuận hiện có khả năng dẫn đến một cuộc tranh chấp kéo dài tại tòa án để xác định liệu Twitter có thể buộc Musk “chốt đơn” và trở thành chủ sở hữu Twitter, hay ít nhất là khiến ông phải trả 1 tỷ USD phí chia tay trong thỏa thuận ban đầu.

Sau khi ban đầu nói rằng ông muốn mua Twitter, trong những tuần gần đây, Musk đã bày tỏ lo ngại dù không có bất kỳ bằng chứng rõ ràng nào rằng có nhiều bot (ứng dụng phần mềm chạy các tác vụ tự động hóa) trên nền tảng này hơn Twitter đã báo cáo công khai.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng Musk chỉ viện một cái cớ để thoát khỏi thỏa thuận mà giờ đây dường như bị định giá quá cao sau sự suy thoái của cổ phiếu Twitter và thị trường công nghệ nói chung.

Cổ phiếu của Tesla mà Musk đang dựa vào một phần để tài trợ cho thỏa thuận, cũng đã giảm mạnh kể từ khi ông đồng ý với thỏa thuận mua lại Twitter.

Twitter cho biết trong đơn khiếu nại rằng, rõ ràng Musk “tự tiện thay đổi ý định, phá hoại công ty, làm gián đoạn hoạt động, phá hủy giá trị của cổ đông và bỏ đi”, cũng như sự chê bai của ông này đối với Twitter khiến nền tảng mạng xã hội này “gánh chịu những tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh, nhân viên và giá cổ phiếu.”

Bài liên quan

Elon Musk hủy thương vụ 44 tỷ USD mua Twitter