Tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc chữa sởi

Tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc Đông y để chữa bệnh sởi, nếu dùng thuốc kháng sinh thì phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Cách phòng tránh tốt nhất vẫn là tiêm vaccine sởi đủ 2 mũi

Đó là lời cảnh báo của TS Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai trước tình hình dịch sởi đáng lo ngại như hiện nay. Bệnh sởi đang diễn biến phức tạp và không ít các bậc phụ huynh dùng những kinh nghiệm dân gian để chữa bệnh cho con, gây biến chứng nguy hiểm.

Về cách phân biệt giữa sởi  và sốt phát ban, trên Dân Việt, TS Dũng cho hay, bệnh sởi bắt đầu với các triệu chứng ban đầu như sốt nhẹ, sau đó sốt cao 39-40 độ C, mệt mỏi kèm chảy nước mũi, ho, sau 3 ngày thì nổi phát ban. Còn sốt phát ban cũng có triệu chứng sốt, ho, nổi ban đỏ. Tuy nhiên, “đặc trưng” của bệnh sởi là kèm theo chảy nước mũi, viêm kết mạc (mắt đỏ, kèm nhèm) còn sốt phát ban thì không. Sốt phát ban nổi ban đỏ sau 1-2 ngày sốt, còn ban sởi phải từ 3-4 ngày sốt. Ban sởi cũng nổi lợn gợn, còn sốt phát ban các ban mịn, sờ không gợn tay.

Bệnh sởi lây qua đường hô hấp, có trong dịch nước bọt, nước mắt, nước mũi. Từ đó, virus có thể lây lan qua tay, dính vào quần áo và “di chuyển” đến nhiều nơi. Đáng chú ý, do thời gian ủ bệnh kéo dài, trung bình tới 10 ngày nên sởi có thể lây bệnh ngay từ khi bệnh còn chưa khởi phát, nghĩa là trong khoảng thời gian ủ bệnh, virus sởi từ người mang mầm bệnh đã có thể lây cho người khác. Do đó, trẻ nằm viện lây nhiễm virus sởi khá dễ dàng, vì thế cần hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân sởi.

Đối với những trường hợp mắc sởi nhẹ không cần phải nhập viện mà được hướng dẫn điều trị tại nhà. Người bệnh cần được nằm cách ly, tránh gió lạnh, nghỉ làm việc, khi sốt có thể dùng thuốc hạ sốt, ăn thức ăn mềm, hạn chế tiếp xúc và thường xuyên đeo khẩu trang. Tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc Đông y, nếu dùng thuốc kháng sinh thì phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Nếu trẻ sốt cao liên tục, khó thở, tiêu chảy mất nước, ho nhiều… thì phải đưa đến bệnh viện điều trị để tránh biến chứng nguy hiểm. Cách phòng tránh tốt nhất vẫn là tiêm vaccine sởi đủ 2 mũi.

TS Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cũng cho biết, nguy hiểm nhất đối với các trường hợp nhiễm chéo bệnh sởi tại bệnh viện nhi chính là mắc thêm các vi khuẩn kháng kháng sinh, khiến cho vũ khí kháng sinh không còn hiệu quả, các phác đồ điều trị đều bất lực.