Tuyết đổ xuống phía Nam, kéo lên phía Bắc, đe dọa miền Ðông

0
5

Một đoạn xa lộ 95 ở Ashland, Virginia, bị tuyết bao phủ hôm Thứ Sáu. (Hình: AP Photo/Steve Helber)

Một trận bão tuyết đe dọa vùng miền Ðông nước Mỹ khởi sự trút tuyết xuống các tiểu bang Virginia, Tennessee, và các nơi khác ở phía Nam hôm Thứ Sáu, trong lúc hàng triệu người dân trong đường tiến đi của bão chuẩn bị đối phó với đường sá bị đóng băng trơn trượt, mất điện cũng như những khó khăn khác do thời tiết xấu gây ra.

Tuyết sẽ đổ xuống từ 1 đến 3 inch mỗi giờ và có thể kéo dài trong 24 giờ hoặc hơn nữa tại một số nơi, theo lời chuyên gia khí tượng Paul Kocin thuộc Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS).

Ước tính về lượng tuyết do đó sẽ vào khoảng 2 feet tại Washington, 1 foot tới 18 inch tại Philadelphia và 8 inch tới 1 foot ở New York.

Ông Kocin nói rằng trận bão tuyết lần này có thể so sánh với trận “đại bão tuyết” năm 2010 khiến tê liệt thủ đô Washington, DC, và đổ xuống 30 inch tuyết tại một số nơi.

Tuy nhiên, ông cũng cho hay do xảy ra vào cuối tuần và có báo động từ mấy ngày trước nên có thể giảm bớt số người thiệt mạng cũng như thiệt hại vật chất.

Ðường sá ở vùng Tây Nam tiểu bang Virginia đã ở trong tình trạng di chuyển khó khăn vào sáng ngày Thứ Sáu khi trận bão tiến về hướng Bắc.

Trong khu vực núi non ở Craigsville, tiểu bang West Virginia, người dân đổ xô đi mua những món dự trữ thường thấy như máy sưởi cá nhân chạy bằng dầu hỏa, bình ga và xăng, nhưng cũng mua thêm một món đặc biệt khác, như cây cào để cào tuyết khỏi mái nhà của họ.

Các siêu thị ở khắp nơi trong khu vực cũng bán rất chạy các món thực phẩm, nhất là thực phẩm đóng hộp.

Có năm tiểu bang cùng Washington, DC tuyên bố tình trạng khẩn trương trước khi bão kéo tới để huy động nhân sự sẵn sàng ứng phó. Các trường học và cơ quan chính phủ đóng cửa. Hàng ngàn chuyến bay bị hủy bỏ.

Tuyết dự trù sẽ rơi liên tục từ tối ngày Thứ Sáu đến Chủ Nhật có thể gây thiệt hại tới $1 tỷ và làm tê liệt vùng miền Ðông nước Mỹ, theo giám đốc khí tượng Louis Uccellini.

“Trận bão này có khả năng trở nên vô cùng nguy hiểm và ảnh hưởng tới hơn 50 triệu người,” ông Uccellini cho biết tại trung tâm tiên đoán thời tiết ở College Park, tiểu bang Maryland

:NV:

SHARE