Tuyển dụng vợ và con, ứng cử viên Tổng thống Pháp bị điều tra

0
8

Ứng viên của phe trung hữu tranh cử vào chức Tổng thống Pháp, ông Francois Fillon. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Chủ tịch thượng viện Pháp Gerard Larcher xác nhận các nhà điều tra đã yêu cầu cung cấp tài liệu cụ thể liên quan đến vị trí công việc, các điều kiện làm việc cũng như mức lương mà cựu Thủ tướng Pháp đã trả cho hai người con khi họ còn là sinh viên.

Ông Larcher khẳng định đã cho phép công bố các tài liệu mà Thượng viện có, theo đó sẽ bàn giao cho bên điều tra trong thời gian sớm nhất.

Ông Francois Fillon (62 tuổi), là ứng cử viên sáng giá đại diện cho phe trung hữu tranh cử chức Tổng thống Pháp 2017, bị cáo buộc đã tạo ra những công việc giả mạo cho vợ và hai người con của mình để họ nhận mức lương tổng cộng 1 triệu euro (tương đương 1,1 triệu USD) dù không làm gì.

Vụ việc này đã bị tuần báo châm biếm “Le Canard Enchaine” phanh phui hồi tuần trước với thông tin rằng bà Penelope Fillon- vợ của ông Filllon, được trả 830.000 euro cho vị trí trợ lý của chồng trong Quốc hội và sau đó trợ lý cho người thay ông ở Quốc hội là Marc Joulaud, dù trên thực tế không hề làm công việc này.

Tờ báo cũng nói bà được trả 100.000 euro thông qua một tạp chí văn học, có chủ sở hữu là bạn của chồng. Ngoài ra, hai trong số 5 người con của ông Fillion, gồm Marie và Charles, cũng đã nhận mức lương hơn 84.000 euro với tư cách là trợ lý nghị sĩ từ năm 2005-2007 khi họ còn là sinh viên.

Những cáo buộc trên đang hủy hoại danh tiếng của ông Fillon, người vốn được đánh giá cao trong chiến dịch tranh cử vì tư tưởng cải cách triệt để nền kinh tế Pháp, trong đó có việc cắt giảm 50.000 công chức để tiết kiệm ngân sách.

Hiện ông Fillon đang tiếp tục chịu sức ép rút lui để cứu vãn cánh hữu khỏi thất bại trong cuộc đua vào Điện Elysée trong 2 vòng bầu cử sắp tới. Các nhà điều tra đã đến văn phòng của ông ở Hạ viện để khám xét.

Bản thân ông Filllon thừa nhận đã “tuyển dụng” vợ và con làm việc cho mình khi còn là thượng nghị sĩ, song cũng khẳng định “không làm bất kỳ điều gì sai trái”.

TTXVN/Tin Tức