Tuyến đê chắn sóng biển Thanh Hóa vừa xây xong đã nứt

Hơn một cây số đê chắn sóng biển ở xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc, đã bị nứt sau thời gian ngắn sử dụng, khiến người dân lo ngại sẽ xảy ra tình huống nguy hiểm trong mùa mưa lũ năm nay.

Theo báo Zing ngày 8 Tháng Sáu, 2019, tuyến đê chắn sóng ven biển dài gần năm cây số bao quanh các xã Minh Lộc, Đa Lộc, Ngư Lộc của huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) xuất hiện nhiều điểm hư hỏng nghiêm trọng. Đặc biệt, hơn một cây số đê qua xã Đa Lộc bị nứt, mặt đê có đoạn bị xẻ làm đôi.

Tin cho biết, tuyến đê biển này do Ủy Ban Nhân Dân huyện Hậu Lộc làm chủ đầu tư. Công trình được xây dựng từ năm 2009 từ nguồn ngân sách Trung ương với tổng kinh phí hơn 100 tỷ đồng ($4.2 triệu).

Đoạn đê chạy qua xã Đa Lộc do hai Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Xây Dựng Trường Sơn (có trụ sở tại Ninh Bình) và Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Xây Dựng Phúc Thành (có trụ sở tại Thanh Hóa) thi công.

Người dân lo lắng khi tuyến đê ven biển Đa Lộc bị nút vỡ trong lúc mùa mưa lũ sắp đến. (Hình: Zing)

Sau bốn năm xây dựng, đến năm 2013 công trình cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên đến đầu năm 2017, toàn bộ tuyến đê mới được bàn giao và bắt đầu sử dụng.

Thế nhưng, người dân địa phương cho hay từ cuối năm 2018 đến nay, tuyến đê bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng và đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng.

Qua kiểm tra, cơ quan hữu trách huyện Hậu Lộc xác nhận “đoạn đê thuộc xã Đa Lộc xuất hiện nhiều vết nứt trên mặt đê với tổng chiều dài khoảng 1.1 cây số, khe nứt rộng 0.1 đến 5 cm.”

Nói với báo Zing, bà Nguyễn Thị Liên, trưởng Phòng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn huyện Hậu Lộc, thừa nhận tuyến đê chắn sóng bao quanh các xã ven biển này hư hỏng nghiêm trọng khiến người dân mất ăn, mất ngủ, lo ngại nguy hiểm khi mùa mưa lũ sắp đến.

Theo bà Liên, “huyện đã làm việc với hai nhà thầu là Công Ty Trường Sơn và Công Ty Phúc Thành. Các bên thi công cam kết sẽ xử lý và sửa chữa lại những điểm hư hỏng. Huyện thống nhất phương án sẽ hoàn thành việc sửa chữa trước ngày 15 Tháng Sáu, 2019.”

Tuy nhiên, cũng như nhiều cán bộ lãnh đạo ở Việt Nam, bà Liên không quên biện minh né trách nhiệm cho rằng nguyên nhân chính khiến tuyến đê hư hỏng là do xe quá tải chạy qua. “Đây là khu vực có nhiều xe ra vào các đầm nghêu, nuôi hải sản để lấy hàng hóa. Xe chạy nhiều khiến mặt đê bị nứt,” bà Liên nói. 

Theo Người Việt