Tuyên bố táo bạo bất thường của tân Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc gọi chuyến thăm Nga là để đánh tiếng với Mỹ về mối quan hệ quân sự ngày càng chặt chẽ giữa Bắc Kinh và Mátxcơva.

Tuyên bố táo bạo bất thường hôm 3.4 của tân Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, tướng Ngụy Phượng Hòa, được đưa ra vào đầu cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Phát biểu ở Mátxcơva, ông Ngụy nhấn mạnh rằng, ông chọn Nga làm điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng trước là để “cho thế giới thấy mức độ phát triển cao về quan hệ song phương và quyết tâm của các lực lượng vũ trang hai nước để tăng cường hợp tác chiến lược”.

AP dẫn lời ông Ngụy nói thêm, ông sẽ tham dự một hội nghị an ninh hôm nay do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức “để cho Mỹ thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa các lực lượng vũ trang Nga-Trung”.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định, chuyến thăm của ông Ngụy Phượng Hòa “nhấn mạnh điểm đặc biệt của quan hệ Nga-Trung, giúp tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa hai quân đội”.

Mátxcơva và Bắc Kinh đã xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược, cùng bày tỏ phản đối thế giới đơn cực – thuật ngữ mô tả sự thống trị toàn cầu của Mỹ.

Để củng cố mối quan hệ hợp tác quân sự, Nga và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung, như cuộc diễn tập hải quân ở biển Baltic vào mùa hè năm ngoái.

Cuộc diễn tập này đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc phô trương sức mạnh quân sự ở khu vực căng thẳng giữa Nga và NATO sau vụ sáp nhập Crưm năm 2014.

Tháng 12 năm ngoái, quân đội Nga và Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận phòng thủ tên lửa nhằm phản ứng đối với các mối đe dọa tên lửa từ những nước khác.

Theo Lao Động