Tuyên bố gây sốc của Nữ Hoàng Anh

0
11

Trang nhất The Sun ra ngày 9/3

Viện dẫn nguồn tin “cực kỳ tin cậy”, The Sun nói rằng Nữ Hoàng Elizabeth nhận định EU đang “tiến theo hướng sai lầm”.

Theo The Sun, trong khi các cuộc thăm dò dự báo một kết quả không chắc chắn về cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 tới về khả năng nước Anh nên “đi” hay “ở” lại EU thì với tuyến bố trên, Nữ Hoàng đã đứng về phía những người nói không với EU.

The Sun, tờ báo bán chạy nhất nước Anh (trên hai triệu bản), khẳng định rằng vào năm 2011, trong một cuộc nói chuyện với Nick Clegg, khi đó là phó thủ tướng Anh, lãnh đạo đảng Tự do Dân chủ và là người rất thân châu Âu, Nữ Hoàng Elizabeth nói rằng “châu Âu đang lạc hướng”. Theo The Sun, cuộc nói chuyện này kéo dài khá lâu.

“Những người được nghe cuộc trao đổi này không còn gì nghi ngờ về quan điểm hội nhập châu Âu của Nữ hoàng”-nguồn tin của tờ báo nhấn mạnh.

Như để phụ họa thêm cho bài viết của mình, The Sun dẫn lại lời Nữ Hoàng nói trong một cuộc hội thoại với các nghị sĩ Anh: “Tôi chả hiểu gì về châu Âu!”.

Ngay sau bài báo của The Sun được phát hành, Nick Clegg đã phản ứng kịch liệt. “Đó là những kẻ điên. Tôi không thể hình dung ra một kịch bản như vậy”- ông Clegg viết trên trang Twitter của mình.

Điện Buckingham hiện chưa có bình luận gì trước bài báo của The Sun. “Nữ Hoàng luôn trung lập trong các vấn đề chính trị của nước Anh như bà đã từng làm trong 63 năm qua. Chính công dân Anh mới là những người quyết định nước Anh nên đi hay ở lại EU”- một phát ngôn viên của Điện Buckingham nói.

Tuy nhiên, giới ủng hộ nước Anh ra khỏi EU thì vỗ tay ăn mừng sau bài báo của The Sun.

Người đứng đầu Phòng Thương mại Vương quốc Anh, ông John Longworth tuần trước tuyên bố tình hình kinh tế đất nước sẽ thuận lợi hơn sau khi rút khỏi EU. Sau đấy, ông Longworth đã buộc phải thôi việc vì tuyên bố của ông không nhận được hỗ trợ từ các nhóm có lập trường trung lập.

Theo Le Monde/ PetroTimes

comments