Tuyên bố của Triều Tiên về lễ duyệt binh làm buồn lòng Bắc Kinh

0
12

Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae Ryong

Thời báo Hoàn Cầu cho hay, trong cuộc họp báo của Đại sứ quán Triều Tiên tại Trung Quốc sáng nay (28/7), câu hỏi “Kim Jong Un có tới lễ duyệt binh tại Bắc Kinh hay không” một lần nữa được đặt ra.

Đáp lại câu hỏi, Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae Ryong thẳng thừng khẳng định “không có thông tin nào về việc này”.

Thông báo từ ông Ji chính là phản ứng chính thức đầu tiên từ chính phủ Triều Tiên đối với việc ông Kim được mời sang Trung Quốc, và đây chắc chắn không phải là điều mà Bắc Kinh muốn nghe.

Trước đó, hôm 2/7, báo chí Trung Quốc dẫn nguồn tin Hồng Kông tiết lộ nước này đã chính thức gửi lời mời Bí thư thứ nhất Ủy ban quốc phòng Triều Tiên Kim Jong Un tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II tại Bắc Kinh vào ngày 3/9 tới.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ cho biết đã gửi thư mời đến lãnh đạo một số nước châu Á và thế giới, nhưng không công bố rõ bao gồm những ai.

Tuyên bố của Đại sứ Triều Tiên trong bối cảnh chỉ còn hơn 1 tháng nữa là tới lễ duyệt binh của Trung Quốc, làm dấy lên thêm nhiều nghi ngờ về sự rạn nứt nghiêm trọng trong quan hệ Trung-Triều.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến công tác tới sát biên giới Triều Tiên vào giữa tháng 7, với nhiều lịch trình hoạt động liên quan đến dân tộc thiểu số Triều Tiên. Điều này được xem là một động thái thiện chí từ Bắc Kinh tới Kim Jong Un.

Trong khi đó, đêm 26/7 (giờ địa phương), nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng có động thái hiếm hoi tỏ lòng kính trọng đối với các cựu chiến binh Trung Quốc đã giúp đỡ Triều Tiên trong cuộc chiến tranh, khi ông Kim tới viếng 2 cựu lãnh đạo Kim Nhật Thành, Kim Jong Il tại Cung điện Mặt Trời.

Tuy nhiên, với tuyên bố lạnh lùng của nhà chức trách Triều Tiên sáng nay, Trung Quốc đang buộc phải đối diện với khả năng rằng họ sẽ thất vọng khi Kim Jong Un “không thèm” nể mặt Bắc Kinh.