Tuyên án tử hình kẻ thảm sát 4 người ở Yên Bái

0
13

HĐXX tuyên án

10h58, HĐXX tuyên án.

Bản án sơ thẩm xác định, Đặng Văn Hùng đã dùng dao giết 4 người, trong đó có 2 trẻ em, nên việc truy tố bị cáo tội danh giết người với 3 định khung tăng nặng như cáo trạng là có căn cứ.

“Tội ác của bị cáo thuộc trường hợp nghiêm trọng, hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, gây mất trật tự trị an tại địa phương, gây tâm lý hoang mang trong dư luận, gây tổn thất cho gia đình nạn nhân, không có gì bù đắp được. Hành vi của bị cáo là lạnh lùng, tàn bạo, cần áp dụng hình phạt cao nhất là tử hình đối với bị cáo mới đủ sức răn đe phòng ngừa chung.” – bản án nhận định.

Đối với Nguyễn Thị Hán, bản án xác định, trong quá trình chạy trốn cùng Hùng, chị Hán đã nhiều lần khuyên Hùng ra đầu thú. Trong rừng sâu không có phương tiện liên lạc nên chị Hán không thể trình báo với cơ quan chức năng. “Cho nên, cơ quan tố tụng không truy tố chị Nguyễn Thị Hán về tội “Không tố giác tội phạm” hoặc “Che giấu tội phạm” là có căn cứ.” – bản án nêu.

Từ những nhận định trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Hùng tử hình về tội danh “Giết người”.

Ngoài ra, Đặng Văn Hùng còn phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân như đại diện các bên yêu cầu, cấp dưỡng cho mẹ đẻ và con gái đầu của nạn nhân Trần Văn Long.

10h44, phiên xử tạm dừng để HĐXX vào nghị án.

1

Nguyễn Thị Hán tại phiên xử

2

Người thân của các nạn nhân trong giờ nghị án.

10h42, được nói lời sau cùng, Đặng Văn Hùng cho biết, quá trình trong trại giam, bị cáo đã nhận thức được hành vi của mình. “Bị cáo mong muốn HĐXX tuyên cho bị cáo mức án nhẹ nhất.” – Hùng nói.

3

Đăng Hùng nói lời sau cùng

4

“Biển” người theo dõi phiên xử lưu động kẻ thảm sát 4 người dã man

10h08, HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. Mở đầu, đại diện Viện KSND tỉnh Yên Bái trình bày quan điểm luận tội của mình. Theo đại diện Viện KSND, hành vi của Hùng có tính chất côn đồ, man rợ, giết người vì lý do nhỏ nhặt. Việc truy tố Đặng Văn Hùng tội “Giết người” với 3 định khung tăng nặng “giết nhiều người, giết trẻ em, có tính chất côn đồ” là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Đánh giá lại vụ án, đại diện Viện KSND nhận định, hành vi của Hùng man rợ, gây hoang mang trong dư luận, gây tổn thất cho gia đình bị hại, không có gì bù đắp được.

Trong số 4 nạn nhân của Hùng có 2 trẻ em. “Ai ai cũng xót thương, chỉ trừ bị cáo Hùng.” – đại diện Viện KSND nói và cho rằng, việc truy tố Đặng Văn Hùng ở khung hình phạt cao nhất là đòi hỏi của toàn xã hội.

Từ những nhận định trên, đại diện Viện KSND tỉnh Yên Bái đề nghị HĐXX tuyên phạt Đặng Văn Hùng mức án tử hình.

5
Bị cáo Đặng Văn Hùng đối mặt với án tử hình

Còn tại phần tranh luận của mình, luật sư bào chữa cho bị cáo chỉ đề nghị HĐXX xem xét một mức án phù hợp cho bị cáo.

Hàng ngàn người đội nắng xem xét xử kẻ thảm sát 4 người ở Yên Bái.

9h43, Hùng khai, quá trình bỏ trốn, Hùng định dùng súng tự tử nhưng chị Hán can ngăn. Chị Hán nhiều lần khuyên Hùng ra đầu thú nhưng “bị cáo sợ bị bắt, bị cáo chỉ nghĩ cứ chạy đi đâu cho xa”.

9h38, HĐXX xét hỏi những người liên quan trong gia đình anh Long, chị Hoa và chính quyền thôn Cài (xã Lâm Giang) để làm rõ mối quan hệ giữa gia đình anh Long và Đặng Văn Hùng.

6

Người nhà nạn nhân mang di ảnh đến phiên xử

9h34, chị Hán cho biết, khi bỏ trốn cùng Hùng, Hùng không ép buộc gì chị.

9h32, Hùng khai, quá trình bỏ trốn, Hùng đánh rơi 1 con dao, 1 khẩu súng tự chế. Hùng giấu 1 khẩu súng ở xã Khánh Hòa (huyện Lục Yên), nơi Hùng bị bắt. Số tang vật trên đã được cơ quan điều tra thu hồi.

Hùng cho biết, gia đình Hùng thuê chị Hán làm nương. Quá trình chị Hán làm thuê, Hùng có nảy sinh tình cảm với chị này. Sau khi gây án, Hùng kéo chị Hán bỏ trốn cùng.

9h28, tòa hỏi chị Gái, vợ cũ của anh Trần Văn Long. Thật thà, chị Gái cho biết không muốn “dây dưa” gì đến Hùng khi được hỏi về yêu cầu bồi thường cho cậu con gái 10 tuổi của mình và anh Long. Chủ tọa phải giải thích lại quyền của chị Gái thì chị Gái mới nói được yêu cầu bồi thường của mình.

9h21, được tòa hỏi, bà Say – mẹ đẻ của anh Long – cho biết, Hùng thi thoảng vẫn xuống nhà bà chơi. “Bị cáo Hùng tôi để tòa xử lý” – bà Say cho biết khi được hỏi về trách nhiệm hình sự của Hùng.

8h53, Chủ tọa phiên toà bắt đầu xét hỏi Đặng Văn Hùng.

Hùng cho biết, khi lên nương, Hùng thấy anh Long đang pha thuốc trừ cỏ. Hùng nói với anh Long “Sao cậu bảo không phát nương rồi mà cháu vẫn phát” và nói với Hoa “đây là nương của bố mẹ cậu để lại”.

Sau khi đá vào mặt anh Long, Hùng đuổi theo trong cơn tức giận để chém. “Bị cáo chỉ nhớ chém 3-4 phát vào cổ.” – Hùng khai và cho biết. Ngay sau bị chém, anh Long đã ngất xỉu. Hùng nghĩ là anh Long sẽ chết.

8

Chủ tọa phiên tòa xét hỏi bị cáo

Quay lại chỗ chị Hoa, Hùng hỏi sao không đưa máy cho cậu nói chuyện. Chị Hoa không kịp nói gì đã bị Hùng dùng dao chém. Chị Hoa gục hẳn khi bị Hùng chém. Theo lời khai của Hùng, lý do Hùng chém chị Hoa là do tranh chấp đất nương. Trước khi gây án khoảng 1 tuần, Hùng đã nhắc anh Long, chị Hoa về việc nương rẫy.

“Trong lúc tức giận bị cáo không biết mình đang làm gì.” – Hùng nói.

Sau khi chém chị Hoa, Hùng đi xuống lán để chém chị Phàn Thị Hà, em gái chị Hoa vì… chị gái của Hà chửi mình. Hà chỉ kịp hỏi “Sao đấy cậu?” thì bị Hùng vung dao chém luôn. Thấy cháu Tuyền đứng ở giường, Hùng đã tiếp tục ra tay vì lý do “bị cáo đã giết bố mẹ nó”.

“Bố mẹ nó có lỗi với bị cáo.” – Hùng khai.

8h37, Sau khi giải thích quyền và nghĩa vụ của bị cáo và những người liên quan, HĐXX chuyển sang phần xét hỏi. Đại diện Viện KSND tỉnh Yên Bái công bố cáo trạng truy tố bị cáo Đặng Văn Hùng.

Bản cáo trạng thuật lại chi tiết hành vi côn đồ, man rợ của Đặng Văn Hùng trong buổi chiều gây thảm án. Đặng Văn Hùng đối diện mức án cao nhất khi bị truy tố về tội “Giết người” theo Điều 93 Bộ luật Hình sự với định khung giết nhiều người, giết trẻ em và có tính chất côn đồ.

Về hành vi đưa chị Nguyễn Thị Hán đi cùng, kết quả điều tra xác định, mục đích Hùng đưa chị Hán đi cùng là để đỡ sợ. Trong quá trình chạy trốn, Hùng không có hành vi đe dọa hay ép buộc gì chị Hán,do vậy hành vi của Hùng không cấu thành tội “Bắt giữ người trái pháp luật”.

8h23, Chủ tọa phiên tòa kiểm tra căn cước bị cáo Đặng Văn Hùng và những người liên quan.

8h16, HĐXX bắt đầu làm việc thẩm phán. Chủ tọa phiên tòa Trần Trọng Hồng công bố Quyết định đưa ra xét xử vụ án “Giết người”.

9

Chủ tọa phiên tòa bắt đầu điều hành phiên xử

8h07, dòng người tiếp tục đổ về sân Trung tâm VHTT huyện Văn Yên dù khu vực sân gần như đã ken kín. Khu vực dành cho người dân xem xét xử được nới rộng. Bãi cỏ cũng chật kín người dân.

10

Hàng nghìn người chật kín theo dõi phiên xử

Dòng người đổ về Trung tâm Văn hóa – Thông tin huyện Văn Yên xem phiên xét xử lưu động Đặng Văn Hùng.

7h55, hàng nghìn người dân đã có mặt tại trung tâm văn hóa thông tin huyện Văn Yên.

Khoảng 30 phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí có mặt đưa tin phiên xử.

Hàng trăm cảnh sát tham gia bảo vệ phiên xử, hướng dẫn người dân ngồi ổn định ở sân Trung tâm văn hóa thông tin huyện, theo dõi phiên xử.

11

Hàng nghìn người dân đã có mặt để theo dõi phiên xử.

7h46, bị cáo Đặng Văn Hùng được dẫn giải đến phiên tòa.

12

Bị cáo Đặng Văn Hùng tại tòa

Từ 7h30 sáng, rất đông người dân đến trung tâm văn hóa thông tin huyện Văn Yên để theo dõi phiên tòa

13

Nhiều người dân đã có mặt từ rất sớm để theo dõi phiên xử

14

An ninh được thắt chặt

Bị cáo Đặng Văn Hùng (SN 1989, trú tại xã Lâm Giang, Văn Yên, Yên Bái) bị đưa ra xét xử về tội danh “Giết người” theo Điều 93 Bộ luật Hình sự.

15

Đặng Văn Hùng thời điểm bị bắt giữ sau nhiều ngày trốn chạy.

Cáo trạng xác định, do bực tức trong việc tranh chấp mảnh đất nương khai hoang, khoảng 16h ngày 12/8/2015, tại khu vực bãi nương thuộc thôn 16 xã Lâm Giang, Đặng Văn Hùng đã dùng dao quắm chém vào lưng anh Trần Văn Long (SN 1983). Khi anh Long bỏ chạy, Hùng tiếp tục đuổi theo đến khu vực khe cạn và dùng dao rựa chém nhiều nhát vào vùng cổ, vai anh Long, khiến nạn nhân tử vong.

Hùng tiếp tục đi về phía chị Phàn Thị Hoa (SN 1995), vợ anh Long Hoa, rồi dùng dao rựa chém nhiều nhát vào vùng cổ và sau gáy chị Hoa, khiến chị này tử vong. Tiếp đó, Hùng cầm dao đi xuống lán nương của vợ chồng anh Long thì gặp em Phan Thị Hà (SN 2000, em gái của chị Hoa). Hùng dùng dao chém gục em Hà, tử vong.

Thấy cháu Phàn Văn Tuyền ( SN 2013, con trai của anh Long, chị Hoa) đang đứng ở đầu giường, đối tượng tiếp tục dùng dao hạ sát cháu Tuyền.

Sau khi gây án, Hùng bắt chị Nguyễn Thị Hán ( SN 1979, người làm thuê) đi theo Hùng vào rừng bỏ trốn. Trên đường chạy trốn, chị Hán nhiều lần khuyên Hùng ra đầu thú nhưng Hùng không nghe mà bảo chị Hán tiếp tục đi cùng Hùng.

Trong khi chạy trốn chạy, Hùng làm rơi con dao dùng để gây án và vứt 2 khẩu súng tự chế, đạn ghém, thuốc súng. Đến sáng ngày 15/8, Hùng cùng chị Hán chạy trốn đến địa phận thuộc thôn 2 (xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên, Yên Bái) thì bị bắt giữ.

Đặng Văn Hùng bị truy tố về tội “Giết người” theo Điều 93 Bộ luật Hình sự với định khung giết nhiều người, giết trẻ em và có tính chất côn đồ.

Phiên tòa được tổ chức lưu động tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin huyện Văn Yên, thu hút sự chú ý của rất nhiều người dân.

Theo Dân trí