Tuỳ viên quân sự hàng đầu Venezuela ly khai chính phủ, không trở về nước.

Tuỳ viên quân sự hàng đầu của Venezuela, Đại tá Jose Luis Silva. (Hình: Reuters.)

Washington D.C., (NV) – Tuỳ viên quân sự hàng đầu của Venezuela, Đại tá Jose Luis Silva tuyênbốly khai chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro vàkhông trở về nước.

Reuters dẫn thông tin hôm thứ Bảy 26 tháng Giêng khi quốc gia Nam Mỹ nàycho biết hai đấtnước đã triệu hồi các cơ quan ngoại giaovàcác nhân viên lãnhsự của mình.

Từ văn phòng ở Washington D.C., Đại tá Jose Luis Silva nói với Reuters rằng cóhai viên chức lãnh sự khác, một ở Houston và một ở New York  cũng đã từbỏ chính phủMaduro để hỗ trợ lãnh đạo phe đối lập làông Juan Guaido, người vừatuyên bốlà tổng thốnglâm thời của Venezuela.

“Theo như tôi biết, hiện tại tôi là người duy nhất còn lại trong đại sứ quán ở WashingtonD.C., không có một nhân viên ngoại giaonào khác.

Có một quan chức lãnh sự quán ở Houston đang ủng hộ Tổng thống Guaido và một quan chức ngoại giao của một lãnh sự quán khác, hiện tại tôi chưa rõ tên,”ông Silva nói với Reuters.

Đại tá Silva nói rằng ông ta không còn nhận ra Maduro nữa, và ông kêu gọi Maduro phải chịu trách nhiệm cho tất cả những cái chết của người biểu tình cũng như những người bị giết bởi các quan chức an ninh và ‘tập thể thân chính phủ’.Ông cũng kêu gọi tổ chức bầu cử tự do và công bằng.

Ông kêu gọi các binh sĩ không ủng hộ chính phủ Maduro vì ông biết nhiều người trong quân đội đã không hài lòng với các điều kiện hiện đang tồn tại bên trong Venezuela.

“Thông điệp của tôi cho các lực lượng vũ trang là, ‘Đừng ngược đãi nhân dân của bạn. Chúng ta được trao vũ khí để bảo vệ chủ quyền của quốc gia chúng ta. Họ không bao giờ, không bao giờ đào tạo chúng ta tấn công nhân dân của mình nhằm bảo vệ chính phủ hiện tại nắm quyền,” Reuters dẫn lời ông Silva.

Người Phát ngôn của Hội đồng Bảo an Quốc gia Hoa Kỳ, Garrett Marquis gọi sự “đào tẩu”của Silva là một ví dụ về nguyên tắc “vai trò của quân đội là bảo vệ trật tự hiến pháp, không duy trì những kẻ độc tài và đàn áp chính nhân dân của mình. Khuyến khích người khác hành động tương tự.”

Thứ Bảy, 26 Tháng Giêng là ngày cuối cùng trong thời hạn 72 giờ Tổng thống Maduro ralệnh cho nhân viên đại sứ quán Hoa Kỳ phảirời khỏi Venezuela, sau khi chínhnhà lãnh đạo quốcgia xã hội chủ nghĩa nàytuyên bố phá vỡ quan hệ song phương với Hoa Kỳ vào thứ Tưvừa qua.

Một số nhân viên đại sứ quán Hoa Kỳ đã rời khỏi Venezuela vào thứ Sáu và ngượclại, Bộ Ngoại giao Venezuela cho biết Venezuela cũngđã rút nhân viên khỏi Washington vào Thứ Bảy.

Trêncánh cửa của Đại sứ quán Venezuela tại Washington códán một thông báo:”Sẽ không có các dịch vụ của lãnh sự trong cho đến khi có thông báo mới.”

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từ chối bình luận về tình trạng của đại sứ quán ở Caracas.

Lãnh đạo phe đối lập, ôngJuan Guaido tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời của Venezuela vào thứ Tư, 23 Tháng Giêng, 2019, yêu cầu chấm dứt chính quyền của Tổng thống theo chủ nghĩa xã hội Nicolas Maduro.

Theo Người Việt