Tướng Trung Quốc tuyên bố có thể vũ lực thu hồi Đài Loan trong 100 giờ

0
14

May bay chiến đấu trên tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: VCG

Ngày 23/12/2016, chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc – tàu Liêu Ninh – đã mang theo 13 chiếc tiêm kích rời bến thực hiện nhiệm vụ huấn luyện ngoài biển dưới sự chỉ huy của Tư lệnh Hải quân Ngô Thắng Lợi. Ngày 4/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo, nhóm tàu chiến của nước này do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu sẽ thử vũ khí và thiết bị theo như kế hoạch diễn tập ở Biển Đông.

Mới đây, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu Nam Kinh, Trung tướng Vương Hồng Quang đã có bài viết trên tờ Global Times cho biết cuối cùng biên đội tàu chiến đấu sân bay Trung Quốc và máy bay ném bom chiến lược H-6K đã chiếm lĩnh được trận địa cách phía Đông đảo Đài Loan từ 300-500km, tạo ra mối đe dọa đối với Nhật Bản và cụm tàu chiến đấu sân bay Mỹ triển khai ở tuyến đảo thứ 2. Trong 1-2 năm tới, người ta có thể thấy hải quân, không quân và lực lượng tên lửa chiến lược của Trung Quốc sẽ tổ chức huấn luyện liên hợp ở vùng biển này.

Theo tướng Quang, tàu Liêu Ninh và các tàu sân bay Trung Quốc tương lai sẽ giúp nước này giành ưu thế, hình thành thế bao vây đối với Đài Loan và ngăn chặn phía Tây Thái Bình Dương. Khi đó, Đài Loan có muốn “kiên trì phòng thủ, đợi viện binh” thì cũng không hi vọng gì.

Tướng Quang tuyên bố việc tàu Liêu Ninh từ Eo biển Miyako cơ động xuống phía Nam với tốc độ gần 30 hải lý/giờ nhằm kiểm tra thời gian di chuyển tới vị trí cần bố trí. Với tốc độ này, cụm tàu chiến đấu sân bay của Trung Quốc có thể có mặt ở tiền tuyến trong vòng 24 giờ.

“Tôi phán đoán tổng thời gian thu hồi Đài Loan bằng vũ lực là 100 giờ. Đây chính là thời gian triển khai hỏa lực chuẩn bị và khi các đòn đánh hỏa lực kết thúc (tức là lúc tàu sân bay Liêu Ninh cơ động tới vị trí bố trí), lực lượng đổ bộ của quân đội Trung Quốc sẽ đổ bộ lên đảo”, tướng Quang nhấn mạnh.